Xây dựng Vùng Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm kinh tế năng động của Đông Nam Á

“Sau khi có điều chỉnh quy hoạch Vùng, các địa phương trong Vùng phải công khai quy hoạch cho người dân đồng thời tiến hành xây dựng các quy hoạch địa phương phù hợp chung với quy hoạch Vùng, đặc biệt quy hoạch về giao thông, điện nước, rác thải, kiểm soát quy mô dân số, phù hợp với định hướng phát triển của Vùng; bảo vệ các khu cảnh quan và hành lang xanh...”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết. 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao tài liệu Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng cho Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thành phố giữ vai trò hạt nhân liên kết của Vùng và là trung tâm kinh tế của cả nước, có vai trò liên kết và hỗ trợ các đô thị trong Vùng cùng phát triển. Thành phố cũng là nơi có tốc độ đô thị hóa cao với  thế mạnh về công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế, đầu mối giao thương kết nối với quốc tế… Vì thế, sau khi có điều chỉnh quy hoạch Vùng, thành phố sẽ thuê tư vấn điều chỉnh lại quy hoạch chung của thành phố; trong đó có không gian ngầm, vốn là tài nguyên nhưng lại chưa được khai thác. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN 
 
Theo điều chỉnh quy hoạch, Vùng Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh xung quanh, gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang với tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 30.404 km2. Định hướng quy hoạch cũng xác định Vùng Thành phố Hồ Chí Minh gồm các tiểu vùng như tiểu vùng khu đô thị trung tâm, tiểu vùng phía Đông, phía Bắc – Tây Bắc, phía Tây Nam. Ngoài ra còn có các trục hành lang kinh tế trọng điểm như trục hành lang phía Đông Nam dọc Quốc lộ 51, trục hành lang phía Đông dọc Quốc lộ 1, trục hành lang phía Bắc dọc Quốc lộ 13… 

Dự báo đến năm 2030 dân số của Vùng đạt khoảng 24 - 25 triệu người; trong đó dân số đô thị khoảng 18 - 19 triệu người; tỷ lệ đô thị hóa đạt từ 70 - 75%; quy mô xây dựng đất đô thị chiếm khoảng 270.000-290.000 ha. 
Sơ đồ vị trí và liên hệ vùng Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN
 
Về vị thế, Vùng Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương và hướng tới quốc tế. Vùng được định hướng phát triển theo mô hình “tập trung, đa cực, thích ứng”; kết nối với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng. 
Hoàng Hải

Đề xuất