Xây dựng tỉnh Kon Tum trở thành đầu tàu về phát triển sâm Ngọc Linh

Ngày 7/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum và một số đơn vị liên quan về tình hình đầu tư sản xuất, chế biến, định hướng phát triển sâm Ngọc Linh và triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) trên địa bàn tỉnh.

Xay dung tinh Kon Tum tro thanh dau tau ve phat trien sam Ngoc Linh hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định, Việt Nam nói chung và Kon Tum nói riêng có nhiều tiềm năng, lợi thế, nhưng việc phát triển "Quốc bảo" sâm Ngọc Linh vẫn chưa xứng tầm. Hiện, Chính phủ đã phê duyệt 2 chương trình về phát triển công nghiệp dược và dược liệu; Chương trình quốc gia phát triển Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến 2045. Với vai trò là cơ quan chủ trì, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tích cực đồng hành, hỗ trợ để thực hiện mục tiêu xây dựng Kon Tum trở thành một trong những trung tâm dược liệu của cả nước, đặc biệt là đầu tàu về phát triển sâm Ngọc Linh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ để phối hợp chặt chẽ với tỉnh Kon Tum nhằm khảo sát, đánh giá thực tế, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về đẩy mạnh việc phát triển sâm Ngọc Linh như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI đã đề ra.

Đối với Dự án VnSAT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, sau 6 năm triển khai, Dự án đã cho thấy hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện mục tiêu chuyển đổi và phát triển nông nghiệp bền vững. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị và địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiểu dự án, đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch đề ra; đồng thời, quan tâm duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình, hợp phần mà Dự án đầu tư.

Xay dung tinh Kon Tum tro thanh dau tau ve phat trien sam Ngoc Linh hinh anh 2Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.165 hộ gia đình; 30 nhóm hộ, tổ liên kết sản xuất và 5 doanh nghiệp tham gia trồng và sản xuất sâm Ngọc Linh. Tổng diện tích rừng tự nhiên có trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh hơn 1.150 ha với tổng số gần 25 triệu cây, tổng sản lượng ước đạt khoảng 213 tấn sâm; trong đó, có 881 ha rừng có trồng sâm Ngọc Linh đang cho thu hoạch quả; dự kiến thu khoảng 8,5 triệu hạt mỗi năm và khả năng sản xuất được 6,2 triệu cây/năm. Với nguồn giống hiện có và năng lực sản xuất, tiêu thụ thực tế, hàng năm, toàn tỉnh có khả năng phát triển sâm Ngọc Linh trong khoảng 400-500 ha rừng hiện có.

Theo Quy hoạch phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Kon Tum đề ra mục tiêu phát triển gần 32.000 ha sâm Ngọc Linh. Trong đó, vùng lõi trồng sâm Ngọc Linh với độ cao từ 1.500m trở lên đạt gần 17.000 ha; vùng đệm bảo vệ vùng lõi, bảo vệ môi trường, sinh thái và ổn định khí hậu tạo điều kiện thích nghi để phát triển sâm đạt gần 15.000 ha.

Để làm được điều này, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Kon Tum luôn đặc biệt quan tâm trong việc hình thành vùng trồng sâm Ngọc Linh tập trung; xây dựng các chuỗi liên kết từ khâu trồng, thu hoạch, chế biến và phân phối sản phẩm. Bên cạnh đó, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu sản phẩm sâm Ngọc Linh được địa phương, doanh nghiệp chú trọng thực hiện nhằm bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh, hình thành được vùng trồng sâm tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa.

Xay dung tinh Kon Tum tro thanh dau tau ve phat trien sam Ngoc Linh hinh anh 3Buổi làm việc của UBND tỉnh Kon Tum với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Ngoài ra, tỉnh Kon Tum cũng chú trọng công tác quảng bá, thu hút đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh để việc trồng sâm từng bước đi vào chiều sâu. Hiện, có 7 dự án đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025.

Bước đầu, các dự án đã hình thành được chuỗi liên kết từ trồng, thu hoạch, chế biến và phân phối sản phẩm đối với sâm Ngọc Linh. Nhiều sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường trong nước như: Rượu sâm SK5, tinh sâm SK5, trà túi lọc sâm SK5, nước yến sâm, mật ong sâm SK5; thực phẩm bổ sung nước tăng lực SK5 Sói đêm; Nước giải khát dưỡng da NoLiKo của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các sản phẩm khác như trà sâm Ngọc Linh hòa tan, Collagen sâm Ngọc Linh, viên nang mềm sinh lý, cà phê, mật ong, dầu gió làm từ sâm Ngọc Linh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Y Ngọc đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 và định hướng đến 2045 để các địa phương chủ động thực hiện. Từ đó, thúc đẩy mở rộng diện tích có sâm Ngọc Linh và đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sâm để tham gia vào chuỗi cung toàn cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu Chính phủ cho phép tỉnh Kon Tum thực hiện thí điểm trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng đặc dụng kết hợp với bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý bảo vệ bền vững tài nguyên rừng đặc dụng; ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển dược liệu, nhất là cơ chế tiếp cận vốn vay ưu đãi để khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư mở rộng phát triển dược liệu nói chung và sâm Ngọc Linh nói riêng. Trên cơ sở đánh giá mô hình thí điểm, đề xuất cơ chế chính sách phát triển sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu có giá trị trong rừng đặc dụng của cả nước.

Về tình hình thực hiện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), tỉnh Kon Tum hiện đang triển khai tại 3 huyện là Đăk Hà, Đăk Glei và Kon Plông. Đến nay, đã có 17 tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất cà phê bền vững tham gia Dự án. Hiện nay, tiến độ thực hiện các tiểu dự án đầu tư công của dự án đã cơ bản đạt tiến độ đề ra và tỉnh cam kết sẽ hoàn thành trước ngày 30/6/2022. Dự kiến giải ngân năm 2022 đạt hơn 37.5 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cho tỉnh được đăng ký tham gia thực hiện Dự án "Phát triển hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu tỉnh Kon Tum" vay vốn Ngân hàng Phát tiển châu Á- ADB nhằm đạt được mục tiêu tăng cường tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

Khoa Chương

Tin liên quan

Kon Tum: Phát huy lợi thế cây trồng để giúp người dân vùng căn cứ cách mạng thoát nghèo

Măng Ri là xã miền núi và là vùng căn cứ cách mạng thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Đây là địa phương có tiềm năng trong việc trồng và phát triển cây dược liệu, cà phê xứ lạnh. Song người dân nơi đây sinh sống phụ thuộc vào nương rẫy, không mặn mà với việc trồng các loại cây thế mạnh nên đời sống còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trong buổi làm việc với chính quyền xã vào giữa tháng 11/2021, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang yêu cầu địa phương cần phát huy tối đa lợi thế về trồng dược liệu, tạo mọi điều kiện để giúp người dân xã Măng Ri thoát nghèo.


Ươm mầm sâm trên đỉnh Ngọc Linh

Sau 1 năm gieo hạt, những mầm xanh của cây giống sâm Ngọc Linh tại Kon Tum bắt đầu chu kỳ rụng lá, người trồng sâm hay gọi là cây “ngủ đông”. Để giúp cây giống sinh trưởng, phát triển, cây giống từ vườn ươm được di thực trồng nơi khác.


Phát triển sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia

Sâm Ngọc Linh giờ đây không chỉ là loại cây dược liệu giúp đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo mà còn làm giàu nếu biết tổ chức sản xuất và quản lý tốt. Để nâng tầm giá trị của cây sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã huy động nhiều nguồn lực nhằm mở rộng diện tích và xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo hộ giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh như thương hiệu quốc gia Việt Nam

"Dược liệu không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp làm giàu nếu biết tổ chức và quản lý tốt”. Tinh thần chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phát triển dược liệu Việt Nam đã tiếp tục được thể hiện tại hội nghị phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác đã diễn ra tại tỉnh Kon Tum sáng 6/9. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tạo điều kiện cho Kon Tum phát triển dược liệu sâm Ngọc Linh

Chiều 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum - địa phương nằm ở phía bắc Tây Nguyên với 28 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53% và là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế xã hội. Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến về định hướng phát triển thế mạnh trồng các loại cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh của tỉnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam

Để chuẩn bị cho Hội nghị “Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác”, trong ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm vùng trồng sâm của Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh – Kon Tum tại huyện Tu Mơ Rông và dự lễ khánh thành Trung tâm quốc gia Nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh tại huyện Đăk Tô (Kon Tum).


Bảo tồn Sâm Ngọc Linh trước nguy cơ cạn kiệt

Sâm Ngọc Linh trước đây được người Xê Đăng trong tỉnh Kon Tum xem là cây thuốc. Trong chiến tranh, Sâm Ngọc Linh được Khu ủy Khu 5 bảo vệ, khai thác, chế biến làm thuốc chữa bệnh, trị thương cho cán bộ, chiến sỹ và được gọi là sâm K5. Những năm qua, trước nhu cầu ngày càng tăng của người dân, người Xê Đăng nơi đây đã đi khắp đỉnh Ngọc Linh để tìm sâm bán cho thị trường. Cây sâm Ngọc Linh trong tự nhiên gần như cạn kiệt. Trước thực trạng trên, tỉnh Kon Tum đã nỗ lực cùng doanh nghiệp bảo tồn nguồn gen quý trên cho thế hệ mai sau.Đề xuất