Xây dựng thương hiệu khoai môn Láng Dài

Khoai môn đã gắn bó với người dân xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay đã được gần 20 năm, ban đầu chỉ vài hộ trồng. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá các loại cây trồng khác bấp bênh nên có thêm nhiều hộ nông dân trong xã đã chủ động chuyển sang trồng khoai môn lấy củ.

Xay dung thuong hieu khoai mon Lang Dai hinh anh 1Anh Lê Ngọc Hiền, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) chăm sóc vườn khoai môn của gia đình. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Họ đã cùng nhau xây dựng, phát triển sản phẩm đặc trưng của địa phương huyện Đất Đỏ, xây dựng nên thương hiệu khoai môn Láng Dài, sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với giá bán và đầu ra ổn định, khoai môn đang là loại nông sản cho giá trị kinh tế khá cao so với các loại cây trồng khác và ngày càng được nông dân chú trọng về nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Lê Văn Hải, ở ấp Thanh An, xã Láng Dài trước đây chỉ trồng bắp và mía thua nhập mỗi vụ khá ít ỏi và bấp bệnh về đầu ra. 10 năm trước, thấy những hộ xung quanh trồng cây khoai môn, ông cũng học hỏi kỹ thuật để trồng theo. Từ 1-2 sào đất trồng ban đầu, đến nay ông đã mở rộng diện tích lên 1,2ha, luân phiên đất mỗi năm ông trồng được 2 vụ. Nhờ cây trồng này mà thu nhập của gia đình ông ổn định hơn.

Xay dung thuong hieu khoai mon Lang Dai hinh anh 2Ông Lê Thanh Hải, ngụ xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) phân loại khoai môn theo kích cỡ để bán cho thương lái. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Theo ông Hải, cây khoai môn ít sâu bệnh, khả năng chịu úng ngập tốt và không mất nhiều công chăm sóc, nên khá phù hợp với điều kiện và trình độ sản xuất của người dân. Để cây đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao, người trồng cần chú ý làm sạch cỏ, giữ đủ nước trên bề mặt ruộng để cây sinh trưởng, phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh gây hại. Hiện nay, trung bình mỗi vụ, ông Hải thu khoảng 20 tấn khoai, với giá bán dao động từ 18-20 nghìn đồng/kg, mỗi vụ sau khi trừ chi phí ông thu về khoảng trên 100 triệu đồng/vụ.

Thấy cây khoai môn cho thu nhập ổn định hơn các loại cây trồng khác, năm 2021, ông Trần Sơn cũng ở ấp Thanh An đã mạnh dạn chuyển đổi 4 sào đất trồng mía sang trồng loại cây này. Nhờ tuân thủ nghiêm và thực hiện đúng quy trình sản xuất, nên diện tích khoai môn của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, cho sản đạt 8 tấn/vụ.

Theo ông Sơn, với hình thức trồng gối vụ, khoai môn cho thu hoạch liên tục. Không chỉ phù hợp với thổ nhưỡng cây khoai môn hiện đang được thị trường rất ưa chuộng. Do đó, khoai môn của gia đình ông thu hoạch đến đâu đều được thương lái thu mua tới đó, thậm chí thời điểm này còn không có hàng để bán. Thu nhập từ cây khoai môn cũng mang lại cho gia đình ông từ 100-120 triệu đồng/năm.

Xay dung thuong hieu khoai mon Lang Dai hinh anh 3 Anh Lê Ngọc Hiền, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang lựa chọn những củ khoai môn giống để chuẩn bị trồng cho vụ mới. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Cây khoai môn tại xã Láng Dài phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao, thu nhập ổn định nên diện tích và số hộ trồng ngày càng tăng. Hiện, trên địa bàn xã có hơn 22 hộ trồng với diện tích gần 15ha, tập trung nhiều nhất ở ấp Thanh An và ấp Cây Cám, với tổng sản lượng hơn 250 tấn/năm. Ngoài phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, năng suất cao, khoai môn còn là sản phẩm giàu chất dinh dưỡng. Do đó, ông cùng các thành viên trong Tổ liên kết đã từng bước phát triển về diện tích cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nên vùng nguyên liệu tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP cũng như xây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương, năm 2021, xã đã thành lập tổ hợp tác khoai môn Láng Dài.

Từ đây, tổ được địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để tham gia các lớp tập huấn, nắm vững kiến thức và các bước để hoàn thiện sản phẩm OCOP như: thẩm định yếu tố an toàn về môi trường xung quanh và nơi sản xuất; chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; tem truy xuất nguồn gốc; phương thức đóng gói, bảo quản đáp ứng yêu cầu đối với sản phẩm chuẩn OCOP...

Ông Lê Ngọc Hiền, Tổ phó Tổ hợp tác trồng khoai môn Láng Dài, huyện Đất Đỏ chia sẻ, sản phẩm khoai môn Láng Dài đã đạt OCOP cấp tỉnh năm 2022, chất lượng của sản phẩm đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Qua đó, sản phẩm hiện rất dễ bán và thương lái chuộng.

Với những nỗ lực, tháng 3/2022, khoai môn Láng Dài đã được công nhận sản phẩm 3 sao OCOP cấp tỉnh; góp phần giúp cho củ khoai môn từ sản phẩm bình dân, được nâng tầm chất lượng và thương hiệu, nâng sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững.

Hoàng Nhị

Tin liên quan

Trồng khoai môn sáp cho lợi nhuận 150 triệu đồng/ha ở Trà Vinh

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng hiệu quả sản xuất, nhiều nông dân ở Trà Vinh đã trồng luân canh 1 vụ lúa 2 vụ màu cho thu nhập tăng nhiều lần so với độc canh cây lúa. Đơn cử như mô hình luân canh lúa- ngô- khoai môn sáp của nông dân xã Đại An, huyện Trà Cú. Bình quân mỗi vụ trồng khoai môn sáp, nông dân đạt lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/ha, tăng rất nhiều lần so với vụ lúa trên cùng diện tích.


Kỹ thuật trồng khoai môn, khoai sọ

Nhóm khoai sọ (Colocasia antiquorum) và nhóm khoai môn (Cocasia esculenta). Củ cái khoai sọ nhỏ nhưng nhiều củ con, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, nhiều tinh bột. Khoai sọ thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, cát pha, giàu mùn, thoát nước tốt. Khoai sọ chủ yếu được trồng ở vùng đồng bằng và trung du. Khoai môn thường cho củ cái to từ 1,5 đến trên 2 kg, ít củ con, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, nhiều tinh bột. Khoai môn dùng ăn tươi, chế biến thực phẩm, đặc biệt có thể xuất khẩu củ tươi và dùng làm nguyên liệu cho chế biến công nghiệp rất có giá trị như khoai chiên, bột dinh dưỡng trẻ em… Ở miền Bắc khoai môn chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền núi và trung du, ít trồng ở vùng đồng bằng đất thấp bị ngập nước vì dễ sượng và ngứa.Đề xuất