Xây dựng thương hiệu cho đặc sản “Gà Cùa”

Nuôi gà thả vườn dưới tán rừng cao su ở vùng Cùa giúp người dân địa phương có thu nhập khá, đồng thời góp phần tạo thương hiệu gà Cùa nức tiếng xa gần. Ảnh: 24h.com.vn

Ông Lê Anh Chương, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ cho biết, từ cuối tháng 10/2018 đến nay, địa phương tập trung hỗ trợ 45 hộ và 1 hợp tác xã ở các xã: Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, xây dựng thương hiệu “Gà Cùa”. Các hộ dân và hợp tác xã nuôi gà Cùa được hỗ trợ tập huấn các kỹ thuật về nuôi gà, việc đảm bảo an toàn thực phẩm… qua đó giúp nâng cao giá trị cho đặc sản gà Cùa và quảng bá sản phẩm.

Gà Cùa được người dân địa phương nuôi thả ở vùng gò đồi, dưới những vườn cây công nghiệp dài ngày như: cao su, hồ tiêu, mít. Tại đây, ban ngày gà Cùa tự tìm kiếm thức ăn tự nhiên, đến tối gà tìm đến những cành cây để ngủ. Phương thức nuôi này giúp người dân vừa ít tốn công chăm sóc gà, vừa giúp gà có khả năng kháng bệnh cao. Những hộ nuôi nhiều thì cho gà Cùa ăn thêm thức ăn, chủ yếu là lúa hữu cơ. Do đó, gà Cùa được người tiêu dùng biết đến là loại gà ngon, sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo người dân địa phương, để nhận biết gà Cùa phải dựa vào những đặc điểm riêng như: chân gà nhỏ và dài, lông mượt, mình nhỏ, mào ngắn, mỏ nhọn và dài. Gà Cùa có trọng lượng thường chỉ khoảng 1 kg, xương nhỏ, mỡ ít, lạc nhiều, thịt thơm và săn chắc nhưng không dai. Vì vậy, gà Cùa rất được thị trường ưa chuộng và có giá bán cao, ổn định từ 100.000 - 110.000 đồng/kg.

Gà Cùa chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như: nấu măng, chiên, nướng, đặc biệt là nấu lá giang và hấp. Một trong những món khoái khẩu nhất của thực khách gần xa là gà Cùa nấu lá giang. Để làm món này, trước hết cần làm sạch gà Cùa rồi ướp với tiêu, ớt, sâm hành, hành lá, bột ngọt, nước mắm… trong khoảng 10-  15 phút. Chọn lá giang già để có vị chua và vị ngọt vừa phải, rửa sạch và vò kỹ. Gà Cùa sau khi đã ướp gia vị, cho vào nồi xào. Sau đó đổ nước vào nồi nấu cho gà vừa chín tới là bỏ lá giang vào để giữ vị ngọt của gà, vị chua của lá giang.

Món gà Cùa hấp sâm hành, lá ngải cứu, hành lá, rồi ăn kèm với tía tô, lá chanh và rau răm, cũng được nhiều thực khách ưa chuộng. Với món này, chỉ cần làm gà Cùa sạch rồi ướp gia vị và sâm hành thái mỏng. Sau đó hấp gà trong khoảng 30 phút, rồi cho thêm ngải cứu, hành lá vừa chín tới là xong.

Hiện nay, gà Cùa đã và đang được các hộ nuôi theo quy mô trang trại. Cùng với xây dựng thương hiệu “Gà Cùa”, huyện Cam Lộ còn khuyến khích mở tuor du lịch homestay đến các địa phương nuôi gà Cùa. Đến đây, du khách vừa có trải nghiệm du lịch sinh thái, tham quan địa danh, di tích lịch sử, vừa tự tay chọn gà Cùa và tự chế biến các món ăn ngay tại nhà của người dân…
Nguyên Lý 


Đề xuất