Xây dựng phương án đề phòng mưa, lũ trong ngày bầu cử ở vùng cao Lai Châu

Ngày 13/5, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Lai Châu.

Xay dung phuong an de phong mua, lu trong ngay bau cu o vung cao Lai Chau hinh anh 1 Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu -  bà Giàng Páo Mỷ với các cử tri xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải đã báo cáo công tác chuẩn bị, triển khai bầu cử của tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập 115 Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử, 115 Ủy ban bầu cử các cấp, 2 Ban bầu cử Quốc hội, 13 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 628 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã… theo quy định.

Công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 qua ba lần hiệp thương được tỉnh Lai Châu thực hiện đúng quy trình, thành phần, số lượng, tiến độ. Theo đó, Lai Châu đã lựa chọn, lập danh sách chính thức 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 83 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026; 428 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 3.745 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử được Lai Châu triển khai đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Ủy ban Bầu cử các cấp đã chỉ đạo việc lập và niêm yết danh sách cử tri đảm bảo đúng thời hạn, phân loại cử tri được quyền bầu cử và các trường hợp không được tham gia bỏ phiếu. Đến ngày 30/4, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có tổng số 274.272 cử tri.

Công tác tuyên truyền về bầu cử cũng được tỉnh Lai Châu chú trọng. Toàn tỉnh đã tuyên truyền 1.600 băng rôn, pa nô, tổ chức 192 lượt xe thông tin lưu động; lồng ghép tuyên truyền 108 đợt trong các hoạt động đưa thông tin về cơ sở… Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh biên giới, phòng chống dịch COVID-19 và các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh ổn định.

Tại buổi giám sát, kiểm tra, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, trao đổi về công tác chuẩn bị bầu cử. Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhấn mạnh: Qua kiểm tra thực tế tại một số điểm bầu cử ở Lai Châu cho thấy, nhận thức về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân của các đồng chí lãnh đạo địa phương các cấp rất tốt, trách nhiệm của các đồng chí thể hiện rõ qua việc chuẩn bị. Tỉnh Lai Châu cần chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, tăng cường công tác tuyên truyền nhất là người dân ở khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xã, đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới về quyền bầu cử…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt cho rằng, Lai Châu cần xây dựng phương án ứng phó với thời tiết như mưa, lũ trong ngày bầu cử; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhất là những khu vực đặc biệt khó khăn…

Cũng tại buổi làm việc, Ủy ban Bầu cử tỉnh Lai Châu tiếp thu những ý kiến chia sẻ của Đoàn giám sát, kiểm tra. Do địa phương còn nhiều khó khăn, diện tích rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhiều bản chưa có điện lưới quốc gia, hạ tầng viễn thông nên tỉnh đề nghị Đoàn kiến nghị với Trung ương xem xét bố trí kinh phí bầu cử cho tỉnh; sớm đầu tư điện lưới quốc gia và hạ tầng viễn thông đến những bản chưa có, tạo thuận lợi trong việc tuyên truyền về bầu cử cho những nhiệm kỳ sau. Mặt khác, Trung ương cũng cần có văn bản hướng dẫn chi tiết về bầu cử đối với những người trong khu cách ly…

Kết luận buổi giám sát, kiểm tra, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp được tỉnh Lai Châu quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, chặt chẽ; các bước chuẩn bị cơ bản đã bám sát kế hoạch, đúng trình tự. Ông Nguyễn Đình Khang đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ về hướng dẫn công tác bầu cử; tổ chức các hoạt động để người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động bầu cử đảm bảo công bằng, an toàn, dân chủ và đúng pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, nhất là tuần lễ sát ngày bầu cử. Tỉnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử...

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại một số khu vực bỏ phiếu của các xã Bình Lư, Hồ Thầu, Giang Ma và thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường); phường Quyết Tiến và Tân Phong (thành phố Lai Châu).

Việt Hoàng

Tin liên quan

Đa dạng các hình thức tuyên truyền về bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Ngày 23/5 - Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tỉnh Kon Tum đang tích cực tuyên truyền đến cử tri về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Trong đó, việc tuyên truyền cho người dân là đồng bào dân tộc thiểu số được tỉnh đặt lên hàng đầu, bởi chiếm tới 53% số dân, đồng bào các dân tộc thiểu số là lực lượng quan trọng, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.


Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri không có mặt tại nơi thường trú dài ngày

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri là một trong những nội dung được cơ quan tổ chức bầu cử chú trọng nhằm bảo đảm cho mọi công dân có đủ điều kiện thực hiện việc lựa chọn đại biểu thay mặt mình vào cơ quan quyền lực Nhà nước.


Sơn La chú trọng công tác chuẩn bị bầu cử ở vùng cao, biên giới

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Sơn La đã tập trung nguồn lực để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Ngày Bầu cử; trong đó, chú trọng đến các địa phương vùng cao, biên giới.


Cử tri Hà Giang gửi gắm nhiều niềm tin và kỳ vọng

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Cử tri tỉnh Hà Giang đang mong chờ để thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, những đại biểu do mình lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân, góp phần đưa kinh tế, xã hội của đất nước ngày càng phát triển, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng ấm no, hạnh phúc.Đề xuất