Xây dựng nông thôn mới ở Bắc Hà nhiều khởi sắc

Nhân dân xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà) đổ bê tông đường giao thông tại thôn Sán Sả Hồ. Ảnh: baolaocai.vn

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà cho biết, địa phương là một trong những huyện nghèo của cả nước và là trong 3 huyện nghèo của tỉnh được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Toàn huyện có 21 xã, thị trấn với 189 thôn, tổ dân phố; trong đó có tới 17 xã đặc biệt khó khăn. Huyện có 14 dân tộc sinh  sống, gồm Mông, Dao, Phù Lá, La Chí, Tày, Nùng… Dân tộc thiểu số chiếm 81,37%, trong đó đồng bào Mông chiếm 44,15% dân số của huyện. Trình độ dân trí còn hạn chế, đời sống khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao; cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật còn thiếu thốn.

Do vậy, trong nhiều năm qua địa phương đã có nhiều nỗ lực phát triển về kinh tế xã hội, đặc biệt công tác xây dựng nông thôn mới luôn được lãnh đạo huyện xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Với đặc thù địa phương vùng cao có nhiều đồng bào các dân tộc cùng sinh sống nên huyện rất chú ý đến việc xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc gắn với phát triển du lịch được coi là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện; trong đó, các Lễ hội truyền thống các dân tộc được tổ chức thường xuyên như: Lễ hội Gầu Tào, Lễ Nhảy lửa, Cấp sắc, Lễ hội xuống đồng của người Tày xã Tà Chải, Na Hối, Bảo Nhai, Lễ hội Đền Bắc Hà, Đền Trung Đô xã Bảo Nhai, Lễ Cúng rừng.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng được tăng cường tổ chức như: Tổ chức Tuần Văn hóa du lịch Bắc Hà với chủ đề: Sắc màu cao nguyên trắng” đã tạo ấn tượng tốt với du khách trong và ngoài nước; góp phần quảng bá và thu hút du khách đến Bắc Hà ngày càng nhiều hơn.

Cùng với bảo tồn các bản sắc văn hóa, việc phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân cũng là một nội dung cơ bản, cốt lõi của phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đến nay, giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác của huyện đạt 39,4 triệu/ha, tăng 3,1 triệu đồng/ha so với năm 2017. Diện tích, năng suất, sản lượng các loại cây trồng đều đạt vượt so kế hoạch.

Đáng chú ý, các cây trồng lợi thế tiếp tục được chú trọng phát triển như: Cây ăn quả ôn đới trồng mới diện tích 157ha, sản lượng đạt gần 4.000 tấn; trồng mới 80 ha cây dược liệu trồng; trên 900ha quế, giá trị thu hoạch đạt trên 220,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện Bắc Hà đã tăng cường chỉ đạo với mục tiêu tập trung đổi mới, chủ động, sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông lâm nghiệp. Với những hướng đi phù hợp, khép lại năm 2018, các chỉ tiêu trong sản xuất nông lâm nghiệp đều hoàn thành và vượt kế hoạch, đã góp phần tăng thu nhập cho người dân, nâng mức GRDP bình quân đầu người trên địa bàn lên 26,8 triệu đồng và giảm  được 1.335 hộ nghèo.

Cùng với phát triển sản xuất, lĩnh vực xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với duy tu bảo dưỡng thường xuyên các công trình cơ sở hạ tầng sau đầu tư ở Bắc Hà đã có những kết quả khả quan, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Trong năm 2018, các xã hoàn thành 85,55km đường các loại (gồm: Cấp phối 48km, bê tông xi măng 37,55km).

Ngoài ra, các xã như: Bản Phố, Thải Giàng Phố, Nậm Đét, Nậm Lúc đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của và huy động các nguồn xã hội hóa khác để làm đường liên gia, ngõ xóm. Việc duy tu bảo dưỡng các công trình sau đầu tư được các xã quan tâm triển khai thực hiện. Việc kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình trên địa bàn huyện được thực hiện thường xuyên liên tục đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, trao đổi giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

Trong những năm qua, huyện Bắc Hà cũng quan tâm tới việc đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Tính đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu vệ sinh đạt 89,46%. Số hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, đạt 53,3%. Triển khai làm mới trên 1200 hố rác. Các thôn duy trì thường xuyên công tác dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Việc thực hiện phong trào thi đua trên địa bàn huyện đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, làm thay đổi diện mạo ở khu dân cư.

Ông Lý Bình Minh, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà cho biết thêm, hiểu được lợi ích thiết thực từ lộ trình xây dựng ông thôn mới mang lại, người dân địa phương ngày càng tích cực, chủ động tham gia. Vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, người dân được nâng lên rõ rệt, thể hiện qua việc người dân đã tích cực đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới. Nhiều cá nhân đã hiến đất, ngày công lao động cùng chính quyền các cấp hoàn thành sớm các mục tiêu của địa phương về nông thôn mới.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, nhân dân đã đóng góp được hơn 6,7 tỷ đồng tiền mặt, trên 8.200 ngày công lao động; hiến trên 81.000 m2 đất và nhiều hiện vật có giá trị khác, tổng giá trị đóng góp, ủng hộ trong năm đạt hơn 10 tỷ đồng.

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị của huyện, đến nay bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có nhiều khởi sắc. Hết năm 2018, huyện có 3 xã Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân số tiêu chí hoàn thành là 10,8 tiêu chí/xã, có 11 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Xuân Thành


Đề xuất