Xây dựng nhà an toàn, hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống ở bản Xốp Mạt

Khởi công xây dựng “Nhà an toàn cho cộng đồng” tặng người dân vùng lũ xã Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

Cuối tháng 8/2018, cơn bão số 4 mang tên Rebinca đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta, gây nhiều thiệt hại về người và của với hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, hàng nghìn gia súc, gia cầm bị chết. Nghệ An và Thanh Hóa là hai địa phương hứng chịu hậu quả nặng nề nhất với 15 người thiệt mạng, 139 căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, gần 7.000 căn nhà bị hư hỏng và bị lũ cuốn trôi, 8.900 hộ phải di dời do sạt lở và ngập sâu. Phần lớn những gia đình này thuộc diện nghèo và cận nghèo, gặp nhiều khó khăn trong việc tái ổn định cuộc sống sau mưa lũ. Đó là chưa kể những thiệt hại rất lớn về sinh kế, sản xuất nông lâm nghiệp và hệ thống cơ sở hạ tầng khác.

Với mong muốn ổn định cuộc sống của các hộ dân chịu thiệt hại nặng nề sau bão lũ tại hai tỉnh Nghệ AnThanh Hóa, Công ty Prudential Việt Nam triển khai dự án “Nhà an toàn cho cộng đồng” với 3 hoạt động chính là xây nhà an toàn, hỗ trợ sinh kế và tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu cho chính quyền và người dân địa phương.

Tặng quà người dân vùng lũ xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

Lễ khởi công xây dựng nhà trong dự án “Nhà an toàn cho cộng đồng” diễn ra tại bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đặt nền móng cho 5 căn nhà đầu tiên trong tổng số 30 căn nhà của dự án, trong đó có 14 căn nhà được xây dựng tại tỉnh Nghệ An và 16 căn được xây dựng tại tỉnh Thanh Hóa dành cho những hộ gia đình nghèo bị mất trắng nhà sau mưa lũ ở các bản vùng cao. Các căn nhà dự kiến sẽ hoàn thiện và bàn giao cho người dân sử dụng trong thời gian 2 tháng, mang đến nơi ở kiên cố, vững chắc theo mô hình nhà an toàn, đồng thời giúp người dân tăng khả năng chống chọi với sự tàn khốc của thiên tai.

Trước đó, Công ty Prudential Việt Nam đã hỗ trợ sinh kế cho 44 hộ gia đình, tổ chức 3 lớp tập huấn nhà an toàn, 4 lớp nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng chống, ứng phó thiên tai cho 110 cán bộ và bà con, cùng các buổi truyền thông rộng rãi đến cộng đồng hơn 550 người tại nhiều địa phương khác. Mỗi hoạt động trong khuôn khổ dự án tạo điều kiện giúp bà con vượt qua khó khăn đồng thời nâng cao kiến thức về ứng phó với thiên tai bão lũ.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam phối hợp với Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng xe đạp cho học sinh vùng lũ xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An). Ảnh : Nguyễn Văn Nhật - TTXVN

Nguyễn Văn Nhật

Đề xuất