Xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện, hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế

Ngày 6/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện, hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế”. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, đại diện các địa phương, trường học.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, tính đến năm 2020, nước ta có khoảng 1,75 triệu trẻ em khuyết tật. Đối tượng học sinh thiệt thòi thuộc nhóm yếu thế gồm trẻ em là con em gia đình nghèo; trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em bị các dạng tật. Đáng chú ý, số học sinh thuộc “nhóm yếu thế” đang ngày càng gia tăng trong các trường học ở Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng điều kiện học tập của nhóm học sinh yếu thế, đồng thời, chia sẻ các phương pháp để xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện và hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế, đưa ra những khuyến nghị đối với việc xây dựng các mô hình trường học này ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo là xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện, hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế. Bộ đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành liên quan để ban hành các văn bản, quy định, chính sách pháp luật chăm lo, hỗ trợ cho nhóm học sinh yếu thế.

Việc xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện và hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế nhằm đảm bảo cho các em được học tập, hoạt động trong môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh, bình đẳng, góp phần phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Qua đó, học sinh được giáo dục, nâng cao nhận thức, khắc phục được những khó khăn của bản thân và rèn luyện kỹ năng ứng xử, giải quyết các vấn đề liên quan như: phòng chống xâm hại, kỳ thị; chăm sóc, bảo vệ, rèn luyện sức khỏe bản thân; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, nhân ái, thân thiện, bình đẳng.

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, quá trình xây dựng trường học an toàn, thân thiện và hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế cần có sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự đồng thuận, ủng hộ và tích cực tham gia của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, hoạt động xây dựng mô hình trường học này phải phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường; huy động được các nguồn lực xã hội để tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, đảm bảo điều kiện dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương và các tổ chức quốc tế để triển khai các giải pháp thúc đẩy xây dựng trường học an toàn, thân thiện, hòa nhập cho nhóm học sinh yếu thế. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ như: tuyên truyền nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy cô giáo và cha mẹ học sinh về nhóm học sinh yếu thế; hỗ trợ học liệu và phương tiện chuyên biệt để đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của nhóm học sinh yếu thế; xây dựng tài liệu hướng dẫn về nhận diện, đánh giá mức độ, đánh giá nguy cơ, phương pháp giảng dạy… nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên trong công tác giáo dục nhóm học sinh yếu thế.

Từ kinh nghiệm quốc tế, bà Lê Thị Hồng Loan, Trưởng Phòng Bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam khuyến nghị, các cơ quan bảo vệ trẻ em cần phối hợp với trường học duy trì mối quan hệ hợp tác và hoạt động chuyên môn để hỗ trợ, thực hiện các dịch vụ và thực hành bảo vệ trẻ em. Các nhà trường phải xây dựng cơ chế hoạt động của nhóm bảo vệ trẻ em, các thành viên bao gồm nhân viên xã hội, cán bộ đầu mối bảo vệ trẻ em và hiệu trưởng nhà trường.

Bà Nguyễn Hồng Thuận, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học và Giáo dục học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng, việc tạo dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hòa nhập cho học sinh yếu thế còn một số rào cản như điều kiện kinh tế, xã hội, khác biệt văn hóa, khó khăn về phương tiện giao tiếp ngôn ngữ, thiếu cơ sở vật chất và học liệu… Để tăng cơ hội hòa nhập cho nhóm yếu thế, trường học cần xây dựng môi trường giáo dục “trong lành” cả về tâm lý lẫn vật chất. Tại từng cơ sở giáo dục, mô hình “Phòng tư vấn tâm lý học đường” phải được tăng cường phát triển; đồng thời, thúc đẩy cấp chứng nhận trẻ khuyết tật và hỗ trợ các em tiếp cận dịch vụ bảo trợ xã hội.

Việt Hà

Tin liên quan

Đồng Nai: "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" cho người yếu thế

Gần 2 năm đi vào hoạt động, mô hình "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bước đầu mang lại hiệu quả. Nơi đây trở thành địa chỉ nương náu an toàn của hàng trăm phụ nữ không may bị chồng bạo hành. Đồng thời, mô hình còn góp phần phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với người yếu thế, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.


Quảng Bình đồng hành với người dân yếu thế, vùng thiên tai

Để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, nhất là người dân yếu thế, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, tại tỉnh Quảng Bình, công tác đảm bảo an sinh xã hội, cứu trợ, vì người nghèo, cộng đồng nghèo luôn được địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện. Đây được xem là một trong những nội dung chủ yếu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Hỗ trợ các đối tượng yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội

Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an sinh xã hội đã đạt được giai đoạn vừa qua, năm 2018, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi người có công, giảm nghèo bền vững, trợ giúp xã hội cho các đối tượng yếu thế... tiếp tục được thực hiện qua hệ thống các chương trình, kế hoạch của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Những kết quả này đã góp phần hỗ trợ các đối tượng yếu thế có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập và tiếp cận thuận lợi hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản.


Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La - Mái ấm cho trẻ em yếu thế

Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La từ lâu đã được biết đến là nơi cưu mang, nuôi dưỡng trẻ em yếu thế - đối tượng không có nơi để đi, không có ai để nương tựa. Sống tại đây, những số phận không may mắn ấy được chăm sóc và nhận sự thương yêu, chia sẻ từ của cộng đồng xã hội.


Quyết định 29 giúp người yếu thế làm kinh tế, hòa nhập cộng đồng

Chính sách vay vốn theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được sử dụng hiệu quả; góp phần giảm kì thị đối với nhóm người yếu thế; giảm tỷ lệ tái nghiện ma túy, tái phạm ở những người được vay vốn và góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội tại địa bàn, cơ sở. Đây là đánh giá được nêu tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp tổ chức tại Hà Nội, ngày 19/1. Đề xuất