Xây dựng đảo Phú Quý phát triển theo hướng du lịch xanh

Theo đó, từ nay đến năm 2030, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận xác định triển khai một số dự án quan trọng phục vụ phát triển du lịch Phú Quý như: Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, hỗ trợ phát triển du lịch tại làng chài, nuôi hải sản lồng bè Lạch Dù (xã Tam Thanh); nâng cấp các tuyến đường ven biển tương đương đường tiêu chuẩn đô thị cấp IV; nâng cấp các tuyến đường từ các khu di tích, các điểm tham quan đến khu trung tâm đảo và cảng Phú Quý; nâng cấp công suất cảng Phú Quý lên tiếp nhận tàu 5.000 tấn; đầu tư mới 2 tàu cao tốc 200 chỗ ngồi; đầu tư sân bay Phú Quý; triển khai dự án nhà máy lọc nước biển…

Để thực hiện quả Quy hoạch phát triển Khu du lịch đảo Phú Quý đến năm 2030, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu các Sở, ngành xác định nội dung ưu tiên và thứ tự triển khai các nội dung của Quy hoạch đảm bảo tính khoa học, phù hợp với khả năng tài chính, nhân lực. Những nội dung cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị cần phân rõ chức năng chủ trì, chức năng phối hợp và nhiệm vụ cụ thể từng đơn vị. Tỉnh huy động nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật, kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút những dự án mới về du lịch, thể thao biển.

Theo quy hoạch, đến năm 2025, Phú Quý trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Bình Thuận. Phú Quý đón khoảng 45 nghìn lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 3 nghìn lượt, tốc độ tăng trưởng khách du lịch giai đoạn 2021 - 2025 đạt khoảng 13,40%/năm. Đến năm 2030, Phú Quý đón 74.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 6 nghìn lượt, tốc độ tăng trưởng khách du lịch giai đoạn 2026 - 2030 đạt khoảng 10,46%/năm. Phú Quý đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và trở thành khu du lịch cấp tỉnh, là khu du lịch biển đảo hấp dẫn, có vị trí quan trọng của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, của Việt Nam.

Nằm cách đất liền 56 hải lý theo hướng Đông - Đông Nam, huyện đảo Phú Quý được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quý một phong cảnh thiên nhiên đẹp, hoang sơ với các bãi tắm đẹp. Từ đầu năm 2016 đến nay, du lịch Phú Quý đã có những bước phát triển mạnh, nhất là từ khi nguồn điện được phát 24/24 giờ/ngày. Hiện tuyến vận tải hành khách Phan Thiết – Phú Quý đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa với 4 tàu cao tốc và các tàu vận chuyển hàng hóa đang hoạt động. Giao thông đường biển từ đất liền ra đảo được cải thiện, du khách khắp nơi trong tỉnh, cả nước và khách quốc tế đến đảo ngày một đông... Đây là cầu nối quan trọng góp phần đưa Phú Quý gần hơn với đất liền, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển.
Nguyễn Thanh
 

Đề xuất