Xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc Bạc Liêu

Bạc Liêu luôn thống nhất quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, là một trong những trung tâm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng trong tăng trưởng GRDP của tỉnh

Xay dung cac san pham du lich mang dam ban sac Bac Lieu hinh anh 1Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ảnh: bvhttdl.gov.vn

Tăng cường quản lý nhà nước

Tỉnh Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2025, ngành Du lịch có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc Bạc Liêu, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và cả nước. Ngành phấn đấu thu hút 7 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 10.000 tỷ đồng, đóng góp 7% GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho 30.000 lao động, trong đó có 12.000 lao động trực tiếp. Toàn tỉnh có 15 điểm du lịch, một khu du lịch cấp tỉnh được công nhận và nằm trong danh mục các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch quốc gia.

Để đạt được mục tiêu này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân cho biết, tỉnh tiếp tục kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp và hiệu quả, đẩy mạnh phân cấp, đi đôi với đảm bảo sự quản lý thống nhất, phối hợp liên ngành, gắn kết giữa các cơ quan hành chính trong phát triển du lịch; phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phát triển du lịch các cấp.

Cùng với đó, Bạc Liêu đẩy mạnh cải cách hành chính mà trọng tâm là tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, thuế. Đồng thời, Bạc Liêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận xử lý hồ sơ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, hiện đại hóa dịch vụ hành chính công để tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp du lịch.

Tỉnh xây dựng và triển khai hiệu quả các quy chế phối hợp liên ngành để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phát triển du lịch; xây dựng và thực hiện tốt quy chế quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, quy tắc ứng xử văn minh khi tham gia các hoạt động, sử dụng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Bên cạnh tăng cường các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch góp phần tạo mỹ quan môi trường, tỉnh xây dựng môi trường du lịch an ninh, an toàn, thân thiện và văn minh. Đặc biệt, triển khai có hiệu quả chỉ thị của UBND tỉnh về giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh xây dựng phương pháp thống kê du lịch bảo đảm tính khoa học để có những đánh giá phù hợp về hiệu quả hoạt động của ngành du lịch từ đó có những định hướng, giải pháp phát triển du lịch kịp thời trong từng năm và từng giai đoạn; triển khai thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển du lịch, đặc biệt là trong công tác quảng bá tiềm năng du lịch và các tour, tuyến, sản phẩm du lịch của địa phương, đảm bảo phù hợp với xu thế của cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0; phát triển hệ thống du lịch thông minh.

Bà Cao Xuân Thu Vân cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành, kiểm soát chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp lữ hành, đội ngũ hướng dẫn viên, hệ thống cơ sở lưu trú và các cơ sở dịch vụ du lịch; theo dõi sự phát triển của các loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch dựa trên nền tảng công nghệ để kịp thời có các biện pháp quản lý và hỗ trợ hoạt động phù hợp; xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân có hành vi phạm trong lĩnh vực du lịch. Đồng thời, tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ thẩm định và quyết định công nhận các cơ sở dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; công nhận loại, hạng các cơ sở lưu trú du lịch.

Xay dung cac san pham du lich mang dam ban sac Bac Lieu hinh anh 2Khu Du Lịch Nhà Mát Bạc Liêu. Ảnh: sayhi.vn

Phát triển sản phẩm và dịch vụ du lịch

Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu Trần Thị Lan Phương chia sẻ, bên cạnh công tác tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động du lịch, tỉnh còn đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và kết cấu hạ tầng du lịch; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao gắn với việc phát triển du lịch; tăng cường công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Bạc Liêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và đẩy mạnh giáo dục cộng đồng phục vụ phát triển du lịch; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; chú trọng đẩy mạnh phát triển sản phẩm và dịch vụ du lịch.

Bạc Liêu tiếp tục tăng cường đầu tư mới các sản phẩm du lịch và nâng cao chất lượng, khai thác có hiệu quả các sản phẩm du lịch trọng điểm, nhất là các sản phẩm đã được thị trường chấp nhận, được tỉnh công nhận là điểm du lịch đạt chuẩn, được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu, qua đó từng bước để kết nối tour, tuyến thu hút khách du lịch.

Trước mắt, tỉnh tập trung hoàn thiện, nâng cao chất lượng tại một số khu, điểm du lịch như: Phát huy hiệu quả điểm du lịch Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã trở thành sản phẩm OCOP trong lĩnh vực du lịch; phối hợp với chủ đầu tư để phát triển du lịch khu vực ven biển Bạc Liêu với các sản phẩm đặc thù (Du lịch Điện gió, du lịch kết hợp tham quan Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu); triển khai và hoàn thành các dự án Bảo tàng tỉnh, Khu Công tử Bạc Liêu... theo đúng tiến độ để đưa vào khai thác du lịch. Tỉnh đẩy mạnh xúc tiến với nhà đầu tư triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí kết hợp với biện pháp bảo tồn Vườn chim Bạc Liêu; dự án Khu du lịch sinh thái Nam Hải; dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Nhà Mát.

Tỉnh xây dựng các đề án cụ thể để rà soát, đánh giá các tài nguyên du lịch nhằm tạo cơ sở tập trung nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương bao gồm 5 không gian: Không gian du lịch trung tâm thành phố Bạc Liêu; không gian du lịch ven biển thành phố Bạc Liêu; không gian du lịch vành đai sinh thái ven biển từ giáp ranh thành phố Bạc Liêu đến cửa biển Gành Hào (huyện Đông Hải); không gian du lịch Giá Rai-Đông Hải; không gian du lịch Vĩnh Lợi-Hồng Dân-Phước Long, đảm bảo xây dựng các chiến lược đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lặp giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và giữa các không gian ưu tiên phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư các dự án du lịch, đặc biệt là các dự án ưu tiên đầu tư như: Xây dựng Bến tàu du lịch Bạc Liêu-Côn Đảo và Khu cảnh quan nhân tạo trên biển Bạc Liêu, Điểm du lịch-dịch vụ Tắc Sậy; điểm du lịch vườn chim Lập Điền và một số khu, điểm, dịch vụ du lịch khác; phát huy hiệu quả giá trị của các Cụm nhãn cổ của thành phố Bạc Liêu để bảo tồn và gắn với phát triển du lịch thông qua việc xây dựng mô hình hợp tác xã để liên kết các hộ dân trong khu vực vườn nhãn phát triển kinh tế thông qua việc cung cấp các dịch vụ sản phẩm phục vụ du khách; hướng dẫn, phát động nhân dân khu du lịch vườn nhãn phát triển mạnh các dịch vụ nghỉ dưỡng dân dã (Homestay).

Bà Trần Thị Lan Phương cũng cho biết, tỉnh đẩy mạnh phát triển các sản phẩm làng nghề như làm muối, nghề đan lưới, làng chài, đánh bắt cá, làm khô, trồng rau sạch trên vùng nước mặn, tham quan lăng cá Ông, sản xuất muối...; động viên sự tham gia của người dân vào hoạt động du lịch, hướng đến xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm; phát triển các sản phẩm OCOP của mỗi địa phương phục vụ phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Bạc Liêu nghiên cứu khai thác và hình thành tuyến du lịch Giá Rai-Đông Hải gắn với tham quan các di tích lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái... và xây dựng một số tour, tuyến du lịch mới để mời gọi các công ty lữ hành đưa khách du lịch đến với Bạc Liêu.

Ngoài ra, Bạc Liêu trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc cổ, các loại nhà cổ, nhất là các di tích đã được xếp hạng gắn với việc tổ chức các dịch vụ phục vụ khách du lịch; phát triển các hoạt động của “chợ quê ngày tết” thành phố Bạc Liêu trở thành hoạt động truyền thống hằng năm để thu hút khách du lịch nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân, tỉnh luôn nhất quán quan điểm phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của toàn xã hội, có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng, sự quản lý thống nhất của nhà nước; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư vào hoạt động du lịch, mang lại lợi ích của các bên tham gia. Tỉnh khai thác phát triển du lịch theo hướng nhân văn, bền vững; khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, các di tích lịch sử của tỉnh; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ môi trường; giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Nhật Bình

Tin liên quan

Bạc Liêu tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam, trong những tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ lan rộng trong cộng đồng, tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng các lễ hội và các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, điểm tham quan, du lịch cho đến khi có chỉ đạo mới của cấp trên.


Bạc Liêu phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch

Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, Cao Xuân Thu Vân khẳng định, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, các di tích văn hóa, lịch sử, khu – điểm du lịch được quan tâm chỉ đạo tôn tạo và phát huy giá trị, tạo sức hút hấp dẫn du khách đến tham quan nghiên cứu, góp phần vào sự thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.


Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bạc Liêu là tỉnh duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau, là nơi có tiềm năng du lịch phong phú và hấp dẫn. Do đó, du lịch được xác định là một trong năm trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Hiện nay, du lịch Bạc Liêu chỉ mới đứng ở tốp giữa của các tỉnh, thành phố trong khu vực. Vậy làm thế nào để du lịch Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm du lịch tiêu biểu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn là bài toán nan giải.


Đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái Bạc Liêu

Bạc Liêu là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo định hướng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, bên cạnh du lịch tâm linh, du lịch làng nghề, du lịch sinh thái được Bạc Liêu tập trung, đầu tư khai thác phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.Đề xuất