Xâm thực biển tấn công Cửa Đại

Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ biển do sự xâm thực mạnh mẽ của biển vào đất liền đã dần làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của Cửa Đại, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của nhiều công trình giao thông, du lịch ven biển, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương nơi đây.
 
Khu resort Fusion Alya có 50 biệt thự, mỗi biệt thự có giá thấp nhất 2,5 tỷ đồng. Tính ra, từ khi khởi đầu đến nay, chủ đầu tư khu resort này đã bỏ ra vài trăm tỷ đồng cho việc xây dựng hạ tầng, nhưng vì bị biển xâm thực dữ dội, gây sạt lở nghiêm trọng nên đành phải ngừng thi công bỏ hoang ngay trên con đường Âu Cơ chạy dọc ven biển Cửa Đại. 

Quán xá và những địa điểm nghỉ dưỡng tại bãi biển Cửa Đại giờ đã trở nên ế ẩm, đìu hiu, thưa vắng khách.

Từ khi khởi đầu đến nay, chủ đầu tư khu resort này đã bỏ ra vài trăm tỷ đồng cho việc xây dựng hạ tầng, nhưng vì bị biển xâm thực dữ dội, gây sạt lở nghiêm trọng nên đành phải ngừng thi công bỏ hoang ngay trên con đường Âu Cơ chạy dọc ven biển Cửa Đại.

 Người ta đã phải dựng tạm con đê khổng lồ bằng bao cát để chắn sóng, hạn chế sự xâm lấn của biển dọc theo dải bờ biển Cửa Đại. 

Biển xâm thực mạnh vào đất liền khiến quán xá và những địa điểm nghỉ dưỡng tại bãi biển Cửa Đại giờ trở nên vắng vẻ đìu hiu, thưa vắng khách.

 Cửa hàng Mama Lỳ trên bãi biển Cửa Đại giờ được "bảo vệ" bởi con đê bao cát và cọc gỗ mất mỹ quan ngay sát bởi sự xâm thực quá nhanh của biển vào đất liền. Vài năm trước, có nằm mơ bà chủ cửa hàng này cũng không ngờ cửa hàng nhà bà sẽ đến lúc tiều tụy, thưa vắng khách như bây giờ. 

Vẻ đẹp tự nhiên vốn có của biển Cửa Đại hiện nay đã không còn nữa, thay vào đó là sự nhếch nhác, tạm bợ, mất mỹ quan bởi những bao cát lớn được xếp chồng nhau nơi chân sóng nhằm chống sự xâm lấn ngày càng mạnh mẽ của biển. Khách du lịch đến tắm biển và nghỉ dưỡng ngày càng thưa vắng. Những nhà hàng, quán ăn, khu nghỉ dưỡng trở nên đìu hiu, thưa thớt. 


 

 

Đề xuất