Thứ 5, 27/02/2020, 17:32 GMT+7
Yên Bái xuất hiện hai ổ dịch tả lợn châu Phi
10:35, 07/05/2019
Ông Trần Đức Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với 2 ổ dịch được phát hiện tại hộ dân thuộc tổ dân phố 3 và 9 - thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn. Dịch bùng phát từ ngày 1/5 với số lợn bị nhiễm dịch 208 con và khoảng 60 con đã chết. Kết quả xét nghiệm mẫu cho thấy dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
 Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn bị bệnh dịch. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin ban đầu, cách đó ít ngày một trong hai hộ dân nói trên tổ chức đám cưới với nhiều khách mời đến từ các địa phương khác nhau. Nhiều khả năng, người ra vào trong đám cưới đã mang mầm bệnh từ nơi khác tới cho đàn lợn. Chiều ngày 6/5, lực lượng chức năng huyện Văn Chấn đã tổ chức tiêu hủy 11 con lợn bị bệnh đã chết.

Theo ông Lâm, từ khi dịch bệnh chưa xuất hiện, tỉnh đã xây dựng phương án xử lý khi xảy ra dịch. Hiện lực lượng chức năng sẽ thực hiện theo phương án này.

Trong sáng 7/5, số lợn nhiễm bệnh còn lại được đem đi tiêu hủy. Khu vực phát hiện lợn nhiễm dịch đã được khoanh vùng, chốt chặn; cảnh báo đối với khu vực xung quanh và lấy mẫu xét nghiệm ở những hộ liền kề bên cạnh. Trong thời gian 30 ngày nếu không phát sinh ổ dịch mới thì có thể tuyên bố đã thanh toán được được ổ dịch này.
Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: