Thứ 5, 25/04/2019, 17:31 GMT+7
Yên Bái nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ
12:49, 25/07/2018
Yên Bái là địa phương chịu thiệt hại nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua. Đến ngày 25/7, các địa phương nằm trong vùng lũ đang tập trung huy động mọi lực lượng để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống cho nhân dân. 
 Lễ phát động, ủng hộ người dân huyện Văn Yên bị thiệt hại do mưa lũ.
Ảnh: Việt Dũng - TTXVN

Tại các huyện Văn Chấn, Văn Yên, Mù Cang Chải, thị xã Nghĩa Lộ…vẫn tiếp tục duy trì các lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích, khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông, giúp nhân dân dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa nhà cửa, di chuyển và làm lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại. Địa phương đã tìm được đất tái định cư cho 155 hộ dân có nhà bị sập, trôi hoàn toàn và 62 hộ có nhà phải di dời khẩn cấp.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng bố trí được nơi ăn, ở tạm thời, đảm bảo cho người dân không bị thiếu lương thực. Tỉnh đã hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại trên 3,1 tỷ đồng, cấp gần 19 tấn gạo, hàng trăm thùng mỳ tôm, trên 2 tấn lương khô và các nhu yếu phẩm khác cho đồng bào vùng lũ. Cùng với ngành chức năng, lực lượng y tế cũng đến chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng thiên tai, chuẩn bị đủ thuốc men để khám và điều trị cho 20 người bị thương.

Các địa phương cơ bản đã hoàn thành việc thu dọn, vệ sinh nhà cửa bị ngập úng, khử khuẩn trên 3.000 giếng nước sinh hoạt cho hơn 3.500 gia đình. Thành phố Yên Bái đã hót dọn được 70% khối lượng lượng bùn đất, tương ứng với 6.300 m3. Ngành điện lực cũng đang tập trung sửa chữa để đưa điện trở lại các xã trong thời gian sớm nhất, riêng xã Sùng Đô và một số thôn, bản thuộc xã Sơn Lương, Nậm Mười, An Lương (huyện Văn Chấn) vẫn bị mất điện.

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ bà con vùng lũ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Báiđến hết ngày 24/7, đã có 50 đoàn, cơ quan tổ  chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ người dân vùng lũ với số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Các địa phương khác cũng quyên góp ủng hộ bà con bị lũ lụt hơn 1,5 tỷ đồng.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết, để nhanh chóng ổn định đời sống cho nhân dân, các ngành chức năng tiếp tục huy động tối đa máy móc, thiết bị để thu dọn đất đá sạt lở trên những tuyến đường đến trung tâm các xã.

Hiện vẫn còn 2 xã Nậm Mười và An Lương (huyện Văn Chấn) trục đường chính chưa thông, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các lực lượng đảm bảo trong 5 ngày tới có thể đến được các xã này bằng xe máy. Các ngành chức năng tăng cường lực lượng tiếp tục tìm kiếm 2 người mất tích.

Theo thống kê của tỉnh Yên Bái đến 8 giờ ngày 25/7, mưa lũ đã làm 15 người chết, 2 người mất tích, 20 người bị thương, hơn 1.400 ngôi nhà bị thiệt hại, trên 3.000 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, 4.700 con gia súc, gia cầm bị chết, 400 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại, hàng trăm các công trình hạ tầng, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng… Ứớc tính thiệt hại trên 665 tỷ đồng.
Đức Tưởng

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: