Chủ nhật, 05/04/2020, 19:24 GMT+7
Xã vùng cao Phú Cường khát nước sạch
17:28, 17/12/2019
Phú Cường là xã vùng cao của huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình), kinh tế chậm phát triển, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp như trồng ngô, khoai, sắn... Toàn xã có hơn 1.500 hộ (gần 7.500 nhân khẩu) sinh sống ở 11 khu dân cư, đang trong tình trạng thiếu trầm trọng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh.
 Người dân kiểm tra các đường ống dẫn nước. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Theo UBND xã Phú Cường (Tân Lạc), trên địa bàn đến thời điểm này chưa có một công trình cung cấp nước sạch tập trung đủ tiêu chuẩn được xây dựng. Người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước lấy từ khe núi dẫn về, chảy qua nhiều nơi khác nhau.

Vài năm trở lại đây nguồn nước ngày một ô nhiễm, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất lại không được thu gom, xử lý. Cá biệt, nhiều người dân làm nương rẫy, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, có nơi bà con còn dùng thuốc diệt cỏ để tiết kiệm thời gian, dẫn đến việc nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Người dân phản ánh, dẫu biết sử dụng nguồn nước tự chảy như hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật nhưng không sử dụng thì không có nước sinh hoạt. Lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình, khi phát hiện nước có màu và mùi lạ, người dân đã phản ánh và có ý kiến đến cơ quan chức năng. Nhiều đoàn, đơn vị chức năng đã đến nghiên cứu, khảo sát lấy mẫu nước đi kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có phương án xử lý. Dù không yên tâm nhưng người dân không có lựa chọn nào khác, vẫn phải dùng nước nặng mùi hôi này để sinh hoạt.

Có mặt tại mó nước (hố nước) chỉ rộng khoảng 2m2, nhiều ống nước được cắm chằng chịt như mạng nhện, đầu lọc có gắn ống nhựa bằng chai nước La Vie đục lỗ để chắn rác, cỏ, anh Bùi Văn Thường - người dân xã Phú Cường chia sẻ: Nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nhìn bằng mắt thường cũng thấy được, trời mưa thì nước đục, có hôm có mùi xà phòng, mùi tanh và các mùi khác... Việc lấy nước về sử dụng lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ phải dùng ống nhựa dẻo to bằng ngón tay cái, kéo dài 2-3km về nhà để dùng. Chưa kể, hàng ngày phải cắt cử thay phiên nhau đi kiểm tra các ống nước vì bị tắc, bị đứt. 

Anh Bùi Văn Hải, người dân xã Phú Cường cho biết, do mạch nước ngầm khan hiếm nên việc đào giếng không khả thi bởi địa chất nơi đây đa phần là đất đồi, đất đá, giếng có đào được cũng dễ bị vùi lấp do lở đất đá. Nếu thuê máy móc về đào sâu vài chục mét thì người dân không có đủ kinh phí.

Trước tình trạng thiếu nước đảm bảo hợp vệ sinh hiện nay, nhiều bệnh tật nguy cơ phát sinh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phú Cường, ông Đặng Duy Long cho biết, các bệnh cấp tính trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều như tiêu chảy, lị, tả, đau mắt... Về lâu dài người dân tiếp tục dùng nguồn nước này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường Bùi Văn Lực, hệ thống nước sinh hoạt trên địa bàn được xây dựng theo chương trình 134,135, hầu như đã hư hỏng hoàn toàn, đến nay không đảm bảo được nguồn nước cung cấp cho người dân. Trước thực trạng thiếu nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh như hiện nay, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn các mạch nước ngầm hiện có. Chính quyền cũng vận động các hộ sinh sống tại khu vực đầu nguồn nước tạo điều kiện, hỗ trợ người dân xóm dưới được sử dụng nước. Chính quyền xã đã đề nghị cấp trên xem xét tạo điều kiện để bà con nhân dân có được bể nước tập trung đảm bảo hợp vệ sinh, cung cấp nước ổn định cho người dân trên địa bàn.

Trước việc người dân xã Phú Cường phải dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, nhu cầu có nước sạch để sinh hoạt càng trở nên cấp thiết, bà con mong mỏi các cấp, các ngành sớm đầu tư công trình nước sạch tập trung, giúp xã nghèo Phú Cường được sử dụng nguồn nước an toàn, hợp vệ sinh, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương một cách bền vững.

Thanh Hải

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: