Chủ nhật, 05/04/2020, 13:58 GMT+7
Vĩnh Long tập trung xây dựng các mô hình, công trình nhân đạo trợ giúp người nghèo
09:10, 16/07/2019
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long Lê Đông Nhạc cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ của tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, trong đó tập trung xây dựng các mô hình, công trình nhân đạo giúp người nghèo, hỗ trợ cộng đồng và xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội tại địa phương.
Chị Nguyễn Thị Loan ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ , tỉnh Vĩnh Long vay vốn tín dụng chính sách phát triển mô hình nuôi dê. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Theo đó, các cấp Hội đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, dự án “Ngân hàng bò” và phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” để chăm lo đời sống người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam... Các cấp Hội vận động nguồn lực tiếp tục xây dựng và thực hiện mô hình hoạt động nhân đạo như: Xe cấp cứu chuyển bệnh miễn phí, bếp ăn tình thương tại các bệnh viện và cộng đồng, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình cho người nghèo. Trong quá trình triển khai, Hội thường xuyên giám sát, hỗ trợ và nhân rộng mô hình hiệu quả, thực hiện tốt phương châm “trao cần câu không trao con cá".

Bên cạnh đó, Hội tham gia các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa để cứu trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng khi có thiên tai, thảm họa xảy ra; tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo; củng cố, phát triển điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng… Hội Chữ thập đỏ tỉnh tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ về công tác truyền thông và vận động nguồn lực, tìm đối tác thực hiện các phong trào, cuộc vận động chăm lo cho người nghèo. 

Sáu tháng đầu năm 2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long đã vận động được tổng giá trị phúc lợi xã hội trên 31 tỷ đồng, trợ giúp hơn 73.000 lượt hộ nghèo, hộ khó khăn ổn định cuộc sống. Thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc cam”, toàn tỉnh vận động được gần 68.400 phần quà; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trợ giúp 994 địa chỉ nhân đạo, với 1.183 người.

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2019, các cấp Hội vận động đạt trên 5 tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, sinh viên nghèo vượt khó… Hội duy trì và mở rộng dự án “Ngân hàng bò”, qua đó đã giám sát việc chăn nuôi của 132 hộ đang thực hiện dự án và chuyển giao 3 con bê cho hộ khác, giá trị quy ra tiền trên 230 triệu đồng.

Các cấp Hội đã xây dựng 50 căn nhà tình thương; khám bệnh đông y cho trên 36.000 lượt người và cấp gần 300.000 thang thuốc miễn phí. Các đội Thầy thuốc tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 6.000 lượt người. Các cơ sở bếp ăn tình thương hỗ trợ cơm, cháo miễn phí cho trên 20.000 lượt người.
Lê Thúy Hằng

 

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: