Thứ 5, 02/04/2020, 6:16 GMT+7
Việt Nam xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang Australia
10:55, 21/02/2020
Mới đây, 5 tấn thanh long ruột đỏ của Việt Nam đã được thu mua và xuất khẩu sang Australia, góp phần hỗ trợ đầu ra cho người nông dân Việt Nam trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).
Thu hoạch thanh long ruột đỏ ở huyện Châu Thành.
Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Sydney, lô hàng thanh long nói trên dự kiến sẽ sớm cập cảng tại thành phố Melbourne (Men-bơn), bang Victoria (Víc-to-ri-a) của Australia trong những ngày tới. Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia - đầu mối xúc tiến thương vụ - cho biết thực hiện đúng tinh thần của Bộ Công Thương về công tác xúc tiến thương mại nông sản, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã phối hợp với Công ty Xuất nhập khẩu (XNK) Đà Lạt tại Melbourne, bang Victoria và Sở Công thương Long An xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ từ Việt Nam sang Australia.

Theo ông Nguyễn Phú Hòa, Australia đang vào mùa thu hoạch thanh long, nên việc đưa sản phẩm sang nước bạn lúc này là một thách thức rất lớn. Điều này thể hiện sự tự tin về chất lượng của nông sản Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện tinh thần hợp tác quý báu của kiều bào Việt tại Australia với Thương vụ khi hướng về quê hương.

Cũng nhân sự kiện này, được sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Thương vụ sẽ phối hợp với các hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Australia và Công ty XNK Đà Lạt tổ chức "Ngày hội Thanh Long Việt Nam", nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa một trong những sản phẩm trái cây có thế mạnh của Việt Nam ra thị trường lớn nhất châu Đại Dương.

Thanh long Việt Nam chính thức được cấp phép nhập khẩu vào Australia kể từ tháng 7/2017, sau hơn 9 năm đàm phán. Đáng chú ý, đến nay Australia mới chỉ mở cửa thị trường thanh long tươi duy nhất cho Việt Nam. Trong thời gian qua, số lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Australa có sự gia tăng đều hàng năm, nhưng chưa thực sự ấn tượng. Thanh long xuất khẩu hầu hết là loại ruột trắng, có giá thành không cao và phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp với thanh long bản địa.

Tháng 9/2018, một lô hàng thanh long ruột đỏ của tỉnh Vĩnh Phúc đã lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tới một trong những thị trường "khó tính" nhất thế giới.

Diệu Linh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: