Chủ nhật, 29/03/2020, 3:37 GMT+7
Vai trò của già làng ở Tây Nguyên
11:00, 29/02/2020
Đối với đồng bào các dân tộc trên đại ngàn Tây Nguyên, buôn làng là cái nôi hình thành, nuôi dưỡng kho tàng văn hóa của cộng đồng, trong đó già làng là thủ lĩnh tinh thần, là cây cao, bóng cả chở che cho toàn thể người dân trong làng. Già làng là người am hiểu phong tục, tập quán, là người nắm giữ và thực hành tri thức bản địa được tích lũy từ lâu đời.
Già làng dân tộc Ê-đê thổi khèn Đinh Năm. Ảnh: Tấn Vịnh

Đêm đêm, bên ánh lửa hồng, dân làng thường quy tụ về nhà Rông để nghe già làng kể sử thi, trường ca. Già làng còn nắm giữ các loại hình diễn xướng dân gian như: tấu chiêng, thẩm âm cồng chiêng, chế tác và trình diễn các nhạc cụ tre nứa, đặc biệt là các loại hình dân ca, dân vũ. Họ chính là những“công trình sư” đầy sáng tạo trong kiến trúc nhà cộng đồng, là nghệ sĩ tạo hình tài hoa chế tác tượng, phù điêu, tranh vẽ để trang trí cho nhà ở, nhà mồ...

Già làng Gié-Triêng say sưa trong điệu trống. Ảnh: Tấn Vịnh
 
Các già làng gặp nhau trong lễ kết nghĩa và chuẩn bị hát lý. Ảnh: Tấn Vịnh

Nắm giữ mạch nguồn văn hóa, làm nên bản sắc của từng dân tộc thể hiện sinh động qua kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, già làng là chủ thể chính trong việc sáng tạo và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Đan lát là một trong những công việc thường ngày của các già làng. Ảnh: Tấn Vịnh

Già làng Bhriu Pố, người dân tộc Cơ-tu đam mê với nghệ thuật tạc tượng. Ảnh: Tấn Vịnh
Tấn Vịnh
Từ khóa : Tây Nguyên , già làng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: