Thứ 3, 26/03/2019, 20:35 GMT+7
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng
15:46, 15/11/2017
Ngày 15/11, Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2” (FCPF-2) tổ chức hướng dẫn sử dụng máy tính bảng trong theo dõi, báo cáo diễn biến tài nguyên rừng cho cán bộ kiểm lâm và đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động nằm trong chương trình dành riêng cho 6 tỉnh Bắc Trung bộ được hưởng lợi từ dự án.
Theo đó, các chuyên gia đã hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy tính bảng và phần mềm, ứng dụng cần thiết trong đo đếm, báo cáo số liệu theo dõi diễn biến rừng; kỹ thuật quản trị số liệu được thu thập, báo cáo bằng máy tính bảng; kỹ năng, phương pháp hướng dẫn mở rộng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng, đất lâm nghiệp… cho các cán bộ kiểm lâm chủ chốt của tỉnh Quảng Trị.

Áp dụng máy tính bảng trong đo đếm, quản lý và bảo vệ rừng là phương pháp ứng dụng kỹ thuật hiện đại, đảm bảo tính kịp thời, chính xác, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian cũng như dễ sử dụng hơn so với việc sử dụng biểu mẫu trên giấy in truyền thống. Thông qua các thiết bị hỗ trợ gồm máy tính bảng và hệ thống máy chủ khi có bất kỳ tác động nào vào rừng như phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…, các chủ rừng, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác định tọa độ để kiểm đếm thiệt hại.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giảm thiểu thất thoát và lỗi dữ liệu với phiếu thực địa dạng số. Phương pháp này cũng đảm bảo tính kịp thời, chính xác, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí do không cần dùng bản đồ giấy, máy GPS... Sau buổi tập huấn, những cán bộ kiểm lâm sẽ hướng dẫn lại cho các cán bộ cơ sở.

Dịp này, tỉnh Quảng Trị được dự án cấp 60 máy tính bảng cho các cán bộ kiểm lâm chủ chốt.
Trần Tĩnh 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: