Chủ nhật, 24/03/2019, 20:52 GMT+7
Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
11:46, 30/03/2018
Sáng 30/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa thả 1 tấn cá giống trên sông Mã. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản và hướng tới kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2018). 
Lãnh đạo ngành nông nghiệp Thanh Hóa kêu gọi các tổ chức và cá nhân hoạt động khai thác thủy sản và cộng đồng dân cư cần chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng là hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển (kéo dài đến 15/5/2018). Trong Tháng hành động, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu có hơn 90% cán bộ, ngư dân các xã nghề cá tại các huyện ven biển được phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Toàn tỉnh cũng đặt mục tiêu 100% đăng đáy ở các cửa lạch, cửa sông không còn sử dụng lưới kích thước mắt nhỏ hơn quy định; Giảm hơn 70% số vụ vi phạm về sử dụng xung kích điện để khai thác thủy sản; giảm hơn 80% số tàu cá có công suất lớn hơn 90CV khai thác bằng nghề lưới kéo khai thác sai vùng; không có trường hợp sử dụng chất nổ, chất độc trong khai thác thủy sản...

Gần 1 tấn cá giống là các loại cá nước ngọt truyền thống như cá mè, cá trôi, cá chép, cá trắm được thả để tái tạo nguồn lợi thủy sản sông Mã. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa tiến hành thực hiện Chương trình thả bổ sung cá giống xuống lưu vực sông Mã. Qua hoạt động này, ngành nông nghiệp Thanh Hóa cũng kêu gọi các tổ chức và cá nhân hoạt động khai thác thủy sản và cộng đồng dân cư cần chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. 

Thả cá giống xuống dòng sông Mã. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Trong 6 năm qua, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương thả hơn 17 tấn cá nước ngọt truyền thống như cá mè, cá trôi, cá chép, cá trắm và gần 4 triệu con tôm sú giống xuống các thủy vực tự nhiên trong tỉnh.

Hoạt động này đã bổ sung vào quần thể các loài thủy sản bản địa tại các thủy vực tự nhiên, góp phần tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề khai thác thủy sản. Đồng thời, có sức lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.
Hoa Mai

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: