Chủ nhật, 17/02/2019, 17:41 GMT+7
Tạo thương hiệu riêng cho sen Tháp Mười
11:15, 11/10/2018
Huyện Tháp Mười là một trong những địa phương của tỉnh Đồng Tháp có diện tích trồng sen lớn nhất tỉnh. Đây là lợi thế để phát triển du lịch sinh thái cũng như tạo thương hiệu riêng đối với mặt hàng này.
Khách du lịch tham quan và chụp ảnh tại khu du lịch sinh thái Đồng Sen, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Diện tích trồng sen của huyện là gần 200 ha, sản lượng 150 tấn/năm. Lợi nhuận đạt từ 50 - 100 triệu đồng/ha, gấp 3 - 4 lần trồng lúa. Đây là mặt hàng được huyện chọn là ngành hàng trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Hiện địa phương đã hình thành khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười với diện tích sen gần 100ha. Các hộ dân liên kết làm du lịch cộng đồng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ sen. Cụ thể, cơm hạt sen, các món gỏi từ ngó sen, hạt sen rang muối ớt... phục vụ ẩm thực tại chỗ cho khách tham quan. Điều này góp phần đa dạng hóa tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

Ông Trần Văn Lập, Phó Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết, hiện các sản phẩm được chế biến từ cây sen ngày càng đa dạng và được thị trường ưa chuộng như: sữa hạt sen của cơ sở Diễm Thúy, cơ sở Sen Hồng. Các loại trà từ sen như: trà lá sen, trà tim sen, sen sấy của Công ty TNHH MTV Khánh Thu; rượu sen của Cty cổ phần rượu Sen Hồng; rượu sen, hạt sen sấy khô, hạt sen rang bơ của Cty cổ phần đầu tư thương mại du lịch Đồng Tháp Mười...Bên cạnh các sản phẩm thô như sen lụa, hạt sen khô, ngó sen, củ sen được người dân trồng sen đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười, ông Trần Văn Lập cho biết, để nhãn hiệu sen Tháp Mười được ưa chuộng, UBND huyện đưa ra một số giải pháp phát triển nhãn hiệu Sen như: hoàn thiện hệ thống văn bản để áp dụng, thực hiện cấp chứng nhận cho các công ty, doanh nghiệp đủ điểu kiện sử dụng nhãn hiệu sen.

Một số sản phẩm từ sen được đăng ký bảo hộ để được cấp nhãn hiệu chứng nhận “Sen Tháp Mười”..., thành lập tổ xúc tiến phát triển nhãn hiệu sen. Các thông điệp sản phẩm từ sen được tuyên truyền theo nhiều phương thức khác nhau:  hình ảnh logo trên trang điện tử của huyện, xây dựng pano logo sen đặt các vị trí vào trung tâm huyện như: đường quốc lộ N2, Đường Thét, Trường Xuân, giáp ranh với huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang).

Huyện cũng tổ chức truyền thông qua các sự kiện, ngày lễ hội gắn với khu du lịch sinh thái Đồng Sen, in ấn logo vào tài liệu hội nghị. Chuỗi liên kết ngành hàng sen được xây dựng, kêu gọi doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu liên kết tiêu thụ ổn định với nông dân trong vùng quy hoạch 300 ha trồng sen.

Du lịch sinh thái làng sen kết hợp homestay được phát triển và xây dựng làng nghề rút, dệt tơ sen, xúc tiến giới thiệu sản phẩm sen đưa ra thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và thị trường tiềm năng như: Hàn Quốc, Nhật Bản…quy trình sản xuất và cấp chứng nhận ViệtGAP cho cây sen ở Tháp Mười.

Với lợi thế về cây sen, huyện đã quy hoạch vùng trồng sen 300ha tại hai xã Tân Kiều và Mỹ Hòa. Đến nay, cây sen đã được Cục sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu sen Tháp Mười năm 2016.
Nguyễn Văn Trí

 

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: