Thứ 3, 19/02/2019, 14:40 GMT+7
Sơn La có thêm 4.100 hộ dân được cấp điện lưới Quốc gia
09:40, 09/02/2018
Ngày 8/2, Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức đóng điện Công trình cấp điện bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Công trình thuộc Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn 4 huyện của tỉnh Sơn La gồm: Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên. 

Người dân bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên (Sơn La) phấn khởi khi điện lưới Quốc gia về bản. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Công trình đã cấp điện cho 81 hộ ở bản Núi Hồng. Như vậy, đến nay 100% số hộ ở xã Huy Thượng được sử dụng điện lưới Quốc gia. Núi Hồng là một trong những bản được hưởng lợi từ 3 dự án của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư cho các hộ thuộc vùng lòng hồ sông Đà.

Dự án có mức đầu tư trên 378 tỷ đồng, cấp điện cho 6.158 hộ dân, đặc biệt đây là dự án được triển khai trong năm 2017. Theo Công ty Điện lực Sơn La, dự kiến trước Tết Nguyên đán, đơn vị sẽ tổ chức đóng điện cho 69 bản, 29 xã, với khoảng 4.100 hộ dân. Kế hoạch trong năm 2018 sẽ có trên 6.000 hộ dân thuộc dự án được cấp điện từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. 

Công nhân Điện lực Phù Yên đóng điện Trạm biến áp bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Năm 2017, Công ty Điện lực Sơn La đã triển khai 2 gói thầu thuộc Dự án cấp điện cho 2.550/6.158 hộ dân chưa có điện trên địa bàn 4 huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên. Công ty Điện lực Sơn La phối hợp với Sở Công Thương triển khai 6 gói thầu thi công xây lắp cho các huyện Mai Sơn, Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Yên Châu và Phù Yên để cấp điện cho 3.362/15.954 hộ dân.

Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, trong tổng số 27 tỉnh, thành phố do Tổng công ty Điện lực miền Bắc quản lý, tỷ lệ số hộ nông thôn được sử dụng điện đạt 98,35%; trong đó, Sơn La là một trong những tỉnh miền núi với số hộ dân chưa được sử dụng điện lưới còn lớn (mới đạt 91,5%). Toàn tỉnh còn hơn 25 nghìn hộ dân chưa được sử dụng điện lưới. 

Người dân bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên (Sơn La) phấn khởi khi điện lưới Quốc gia về bản đúng dịp Tết 2018. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Thời gian qua, Chính phủ và các địa phương đã tích cực huy động các nguồn lực tập trung đầu tư đưa điện vào vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới. Trong đó, từ năm 2016 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã triển khai 3 dự án đưa điện về vùng sâu, vùng xa của Sơn La, với tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng, gần 13 nghìn hộ dân nông thôn được cấp điện, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho các hộ dân được cấp điện, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Nguyễn Chiến

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: