Thứ 2, 21/10/2019, 5:14 GMT+7
Sơn La, Bắc Kạn khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra
21:30, 05/07/2019
Đêm mùng 3 và ngày 4/7, trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lũ gây thiệt hại về nhà, tài sản của nhân dân trên địa bàn các xã Mường Lạn, Mường Và và Sốp Cộp. Cũng tại Bắc Kạn do ảnh hưởng vùng áp thấp suy yếu từ bão số 2, đã có mưa và mưa to với lượng mưa đo được từ 13 giờ ngày 4/7 đến 13 giờ ngày 5/7 phổ biến từ 20 – 83 mm, trong đó có nơi mưa rất to. Thành phố Bắc Kạn đo được là 83 mm, xã Thanh Mai là 79 mm, huyện Chợ Mới là 74 mm...
Mưa lũ nhấn chìm nhiều diện tích hoa màu của người dân xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp. Ảnh: TTXVN phát

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sốp Cộp, mưa lũ đã làm thiệt hại 68,135 ha lúa mới cấy và 1,15 ha rau màu; cuốn trôi 74 con gia súc, gia cầm; diện tích thủy sản bị thiệt hại 3,486 ha. Cùng với đó, mưa lũ đã làm ngập lụt, sạt lở ta-luy âm 4 ngôi nhà ở các xã Mường Và, Mường Lạn và Sốp Cộp; sạt lở, bồi lấp đường liên bản tại xã Sốp Cộp, với khối lượng đất đá khoảng 150 m3; cuốn trôi 1 cầu tạm tại bản Sổm Pói, xã Mường Và. Ước tính, tổng thiệt hại trên 3.275 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND huyện Sốp Cộp đã trực tiếp đi kiểm tra tại các vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ để có biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Đồng thời, UBND huyện Sốp Cộp đã chỉ đạo UBND các xã tập trung huy động lực lượng ứng phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xuống cơ sở nắm tình hình, phối hợp với UBND các xã bị thiệt hại tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá thiệt hại và hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bên cạnh đó, cũng tại thành phố Bắc Kạn, mưa to gây ngập úng cục bộ 1 điểm ở xã Nông Thượng; có 9 điểm sạt lở ta-luy dương thuộc 4 tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Nông Thượng, khối lượng sạt lở ước khoảng 600 m3; 5 nhà bị sạt lở đất ta-luy dương sau nhà, rất may không có thiệt hại về nhà ở, khối lượng sạt lở ở 5 hộ gia đình ước khoảng 120 m3. Hiện xã Nông Thượng đã chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Dự kiến đêm 5/7 và ngày 6/7, do chịu ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, thời tiết các khu vực tỉnh Bắc Kạn vào sáng sớm có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật.

Hiện nay, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố, điện lực thành phố và chính quyền các địa phương đã chủ động kiểm tra, thống kê thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại đã tổ chức kiểm tra các khu vực thiệt hại, chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; huy động các lực lượng tại địa phương hỗ trợ người dân khắc phục các hư hỏng và di dời nhà cửa đến nơi an toàn, chăm sóc cây trồng bị thiệt hại.
Sơn Ca -Mạnh Hà – Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: