Thứ 6, 24/01/2020, 10:34 GMT+7
Sơn La: Áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp tại bệnh viện tuyến huyện
17:10, 01/11/2019
Ngày 1/11, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Sơn La.
Bệnh nhân đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp là em Hoàng Thị Ly (14 tuổi, trú quán tại xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, Sơn La), chẩn đoán tuyến giáp đa nhân thùy phải, nhập viện ngày 31/10/2019. Kích thước khối u tuyến giáp là 3x4cm. Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Dinh, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu là người trực tiếp thực hiện phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân Hoàng Thị Ly thành công, tổ chức bệnh đã được cắt bỏ hoàn toàn. Đây được đánh giá là một ca bệnh khá phức tạp bởi bướu lớn.

Các bác sỹ của bệnh viên đa khoa Mộc Châu thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho bệnh nhân Hoàng Thị Ly. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp là kỹ thuật tiên tiến mới chỉ thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp có rất nhiều ưu điểm như: Tính thẩm mỹ cao, không làm tổn thương thêm các vị trí khác; thao tác kỹ thuật đơn giản, dễ ứng dụng; nhìn rõ để bảo vệ dây thần kinh thanh quản quặn ngược. Đồng thời, kỹ thuật này đảm bảo tốt việc đốt cắt trong quá trình cầm máu do sử dụng dao mổ siêu âm; đảm bảo cắt bỏ tổ chức bệnh theo đúng chỉ định, thời gian nằm viện của bệnh nhân ngắn hơn.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Dinh cho biết: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp là một kỹ thuật cao chỉ thực hiện ở các tuyến Trung ương. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi tuyến giáp là mang lại tính thẩm mỹ cao và bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Tuyến cơ sở như Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu thực hiện được kỹ thuật này rất thuận lợi cho các bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu hiện đã trang bị đầy đủ thiết bị y tế và cử các bác sỹ đi đào tạo kỹ thuật này tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Việc ứng dụng kỹ thuật mới giúp cho người bệnh ở Mộc Châu cũng như các huyện lân cận không phải xuống các bệnh viện lớn ở Trung ương, tránh quá tải và người dân đỡ chi phí đi lại, điều trị.
 
            Nguyễn Cường - Đức Cường

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: