Thứ 2, 09/12/2019, 5:22 GMT+7
Phú Yên nhân rộng mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”
11:39, 28/02/2019
Các Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã trở thành "chỗ dựa" cho người bệnh. Người dân ngày càng tin tưởng chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở. Đây là kết quả cho sự nỗ lực lớn của ngành Y tế Phú Yên, nhất là đội ngũ y, bác sỹ tuyến cơ sở từ việc thực hiện mô hình "Phòng khám bác sỹ gia đình" theo Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 tư vấn sức khỏe cho người dân.
Ảnh: baophuyen.com.vn

Trạm Y tế xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa là nơi thí điểm mô hình "Phòng khám bác sỹ gia đình" của tỉnh Phú Yên. Mỗi ngày, khoảng trên 300 bệnh nhân đã đến đăng ký khám bệnh tại trạm. Đa số người dân đã yên tâm hơn với chất lượng khám chữa bệnh vì có bác sỹ, trang thiết bị được đầu tư tương đối hiện đại.

Ông Phạm Ngọc Bích, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa bị mắc bệnh tiểu đường từ lâu. Trước đây, ông thường phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để khám và nhận thuốc định kỳ. Từ khi Trạm Y tế xã Hòa Trị có bác sỹ khám bệnh, máy đo đường huyết, thuốc…  ông không phải đi xa để khám bệnh. Ông Phạm Ngọc Bích chia sẻ: từ năm 2017 đến nay, ông không phải đi xa để khám bệnh, lấy thuốc. Điều này tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Qua đối chiếu các xét nghiệm và đơn thuốc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, thấy ở Trạm y tế xã, bác sỹ cũng kê đơn tương tự. Sau thời gian điều trị, tình trạng bệnh đã ổn định nên ông rất yên tâm.

Ngoài việc khám sức khỏe cho bệnh nhân khi có nhu cầu, Trạm Y tế xã Hòa Trị còn lập hồ sơ theo dõi sức khỏe thường xuyên cho người dân trên địa bàn. Đây là ưu điểm lớn nhất của mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”. Việc theo dõi này có thể giúp tầm soát bệnh cho nhiều đối tượng, nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai… Đến nay, tại xã, hơn 650 bệnh nhân đã được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Thị Duyên, Trưởng Trạm Y tế xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa cho biết: Đối với vùng nông thôn, mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình” là phù hợp. Người dân có điều kiện khám sức khỏe định kỳ và gần nơi cư trú. Trường hợp những bệnh nhân già yếu, không thể đi lại, bác sỹ đến tận nhà khám. Tuy nhiên trong điều kiện khó khăn về nhân lực như hiện nay, bác sỹ phải nỗ lực nhiều hơn vì sức khỏe người bệnh.

Với hiệu quả mang lại, mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình” hiện đã được Sở Y tế tỉnh Phú Yên nhân rộng ra 8 Trạm y tế khác.

Mới triển khai mô hình từ năm 2018, Trạm y tế xã An Chấn, huyện Tuy An đã quản lý hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 200 người cao tuổi, trong đó, ưu tiên những người từ 80 tuổi trở lên. Khi lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, mỗi người được khám, kiểm tra tổng quát cả nội khoa, ngoại khoa, tai mũi họng, da liễu …và mỗi năm được khám sức khỏe định kỳ 2 lần.

Bà Châu Thị Lát, xã An Chấn, huyện Tuy An vui vẻ nói: Do tuổi cao, việc đi lại khó khăn. Vì thế được khám bệnh ở Trạm Y tế xã, gần nhà rất thuận lợi, nhân dân ở đây rất tin tưởng bác sỹ.

Để vận hành tốt mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình”, vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ được đặc biệt quan tâm. Hiện, 100% Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có bác sỹ làm việc tối thiểu 2 ngày/tuần. Trên 90% số xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đội ngũ y sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cũng được tạo điều kiện để học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, các thiết bị y khoa hiện đại được trang bị nhiều hơn tại Trạm y tế xã, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Mô hình “Phòng khám bác sỹ gia đình” được triển khai giúp tầm soát bệnh ở cơ sở, chuyển tuyến hợp lý. Đến nay, 8 Trạm y tế xã, 2 phòng khám tuyến huyện đã triển khai thực hiện mô hình này. Đến năm 2020, tỉnh Phú Yên sẽ có ít nhất 8 Trung tâm Y tế huyện, 80% số xã , 10 phòng khám tư nhân thực hiện mô hình“Phòng khám bác sỹ gia đình”. Vai trò của y tế cơ sở được ví như “người gác cổng” của hệ thống y tế, chính vì thế nhân rộng các “Phòng khám bác sỹ gia đình” là cần thiết.

Nhiều chương trình, dự án y tế về chăm sóc sức khỏe cộng đồng muốn thực hiện được phải thông qua hệ thống y tế cơ sở. Vì thế, nhiệm vụ của cán bộ y tế tuyến cơ sở khá nặng nề, trong khi điều kiện vật chất, môi trường làm việc còn nhiều khó khăn. Bằng trách nhiệm, tình yêu với nghề, những cán bộ y tế tuyến cơ sở vẫn nỗ lực hết mình vì sức khỏe nhân dân.

Xuân Triệu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: