Thứ 2, 16/09/2019, 14:5 GMT+7
Phú Yên cấp lúa giống hỗ trợ nông dân sản xuất vụ Đông Xuân
11:54, 09/01/2019
Sau đợt lũ cuối tháng 12/2018, hàng nghìn ha lúa vụ Đông Xuân đã gieo sạ của nông dân tỉnh Phú Yên bị hư hỏng. Để kịp thời vụ, Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh Phú Yên phối hợp với các địa phương đã cung ứng giống hỗ trợ nông dân sản xuất.
Nông dân xã Xuân Quang 3, huyện miền núi Đồng Xuân nhận lúa giống.
Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Tại huyện miền núi Đồng Xuân (nơi bị thiệt hại nặng do lũ), 30 tấn lúa giống đã được cấp hỗ trợ cho nông dân 9 xã, thị trấn. Với số lúa giống này, nông dân sẽ gieo sạ lại khoảng 300 ha trên tổng diện tích hơn 688 ha lúa bị ngập úng.

Ngoài huyện Đồng Xuân, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đang tích cực liên hệ với các đơn vị cung ứng giống lúa; đảm bảo cung ứng giống phải phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng để hỗ trợ nông dân gieo sạ lại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã kiến nghị Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xuất dự trữ Quốc gia hỗ trợ 120 tấn lúa giống.

 Nông dân được hướng dẫn kỹ thuật ngâm ủ giống để có tỷ lệ nảy mầm cao.
Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Ông Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh Phú Yên cho biết, trung tâm đang phối hợp với các địa phương tiếp tục cung ứng giống về các địa phương. Các loại giống lúa đảm bảo phù hợp với cơ cấu sản xuất vụ Đông Xuân của tỉnh Phú Yên như: ML49, ANF1, DV108… Để kịp thời vụ, các địa phương sẽ hướng dẫn nông dân kỹ thuật ngâm ủ giống để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Khi gieo sạ sẽ ưu tiên những chân ruộng đã rút nước và tiến hành theo hình thức cuốn chiếu.

Vụ Đông Xuân 2018 – 2019, tỉnh Phú Yên tập trung gieo sạ từ ngày 20/12/2018-10/1/2019. Tuy nhiên, so với thực tế hiện nay đã không đảm bảo thời gian. Ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên đã khuyến cáo nông dân sử dụng các loại giống lúa ngắn ngày, phù hợp với cơ cấu giống để sản xuất.

Đối với những ruộng bị thiệt hại từ 70 đến 100% phải tiến hành sạ lại. Ruộng bị thiệt hại từ 30 đến 70% phải xem xét khả năng sinh trưởng của lúa để tiến hành sạ lại hoặc cấy bổ sung. Đối với ruộng thiệt hại dưới 30% sẽ giữ lại để áp dụng các biện pháp chăm sóc theo hướng dẫn.
Xuân Triệu

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: