Thứ 6, 19/04/2019, 18:0 GMT+7
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại tỉnh Yên Bái
10:49, 06/03/2018
Ngày 5/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã làm việc tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Cùng dự có đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Dân tộc, tỉnh Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ.
Đồng chí Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Ảnh: Đỗ Tuấn Anh-TTXVN

Theo báo cáo của lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ: Năm 2017, kinh tế của thị xã tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá và ổn định; thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển và là ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã; các loại hình dịch vụ được chú trọng mở rộng theo hướng nâng cao chất lượng; các mục tiêu về phát triển dịch vụ, thương mại đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh, quốc phòng được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường.

Về công tác khắc phục hậu quả bão lũ, thị xã Nghĩa Lộ đã tập trung mọi nguồn lực tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong năm 2017; thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời các hộ bị thiệt hại về người và nhà ở; quy hoạch bố trí tái định cư để sắp xếp ổn định cuộc sống và sản xuất cho nhân dân; hỗ trợ khôi phục đất sản xuất và hỗ trợ các hộ bị thiệt hại về nông nghiệp... Đến nay, cuộc sống của người dân đã cơ bản ổn định.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển khảo sát tuyến đường kết nối quốc lộ 32 thị xã Nghĩa Lộ với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài - Lào Cai . Ảnh: Đỗ Tuấn Anh-TTXVN

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ nêu một số đề xuất, kiến nghị: Quốc hội tiếp tục quan tâm cho chủ trương, sớm xem xét quyết định điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thị xã Nghĩa Lộ để thực hiện được mục tiêu là trung tâm văn hóa, dịch vụ, du lịch vùng phía Tây của tỉnh, tiến tới đạt đô thị loại 3; xem xét hỗ trợ xây dựng các khu tái định cư cho các gia đình đang ở khu vực nguy hiểm; hỗ trợ kinh phí sửa chữa các công trình cầu, kè, đường bị mưa lũ cuốn trôi, hư hỏng... Đồng thời, Nghĩa Lộ đề nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm đầu tư tuyến đường kết nối Quốc lộ 32 từ Nghĩa Lộ với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC 14.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác khắc phục hậu quả thiên tai của thị xã. Vui mừng trước sự đổi thay của thị xã, nhất là tăng trưởng về thương mại, dịch vụ, xây dựng thị xã văn minh, duy trì được nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, công tác xóa đói giảm nghèo có chuyển biến rõ nét, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với những khó khăn của thị xã. Thời gian qua, các cấp, các ngành và nhân dân thị xã đã nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Đỗ Tuấn Anh-TTXVN

Đồng chí Phùng Quốc Hiển tặng cho các hộ dân bị thiệt hại do bão lũ ở thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Đỗ Tuấn Anh-TTXVN
 
Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Nằm trong cái nôi của văn hóa người Thái cổ, có nhiều nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc, thị xã Nghĩa Lộ cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền quảng bá về văn hóa, con người. Thị xã Nghĩa Lộ cũng là địa phương có vị trí quan trọng trong vùng Tây Bắc, cần xác định thương mại, dịch vụ và du lịch là cốt lõi, là xương sống trong phát triển kinh tế để tập trung hơn nữa cho đầu tư phát triển; sản xuất nông nghiệp phải theo hướng hàng hóa chất lượng cao; đồng thời quan tâm phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Nghĩa Lộ cần quyết tâm hơn nữa để xây dựng thành công thị xã văn hóa, thân thiện, từng bước hiện đại; cần có cái nhìn tổng thể, xây dựng các đề án quy hoạch cụ thể về dân cư, hệ thống kè và các tuyến đường giao thông.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ để trình Quốc hội xem xét.

 
Đồng chí Phùng Quốc Hiển tặng cho các hộ dân bị thiệt hại do bão lũ ở xã Bản Công, huyện Trạm tấu. Ảnh: Đỗ Tuấn Anh-TTXVN
 
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ gia đình nghèo bị thiệt hại do thiên tai mưa lũ năm 2017 tại xã Bản Công (huyện Trạm Tấu) và thị xã Nghĩa Lộ.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển khảo sát tuyến đường Trạm Tấu - Bắc Yên (Sơn La). Ảnh: Đỗ Tuấn Anh-TTXVN

Cùng ngày, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã đi khảo sát tuyến đường từ thị trấn Mậu A (huyện Văn Yên) đi thị xã Nghĩa Lộ và tuyến đường huyện Trạm Tấu – huyện Bắc Yên (Sơn La) nhằm kết nối các huyện, thị trong tỉnh với tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và với tỉnh Sơn La.
Tuấn Anh 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: