Thứ 3, 19/02/2019, 14:45 GMT+7
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3:
Nữ chi hội trưởng Rơ Chăm Hoa giỏi việc nước, đảm việc nhà
16:07, 06/03/2018
Chị Rơ Chăm Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Jrăng Blo, xã Ia Khai, huyện Ia Grai (Gia Lai) được dân làng yêu mến, nể phục. Ngoài làm tốt công tác Hội, chị Hoa còn hỗ trợ nhiều thành viên Chi hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Hình ảnh chị Hoa từ lâu đã thân thuộc với từng người dân trong làng.
Chị Rơ Chăm Hoa trong vườn điều trĩu quả chuyển đổi từ diện tích trồng cà phê kém năng suất. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Sinh năm 1970, chị Rơ Chăm Hoa trông trẻ hơn so với độ tuổi do lúc nào cũng cười nói vui vẻ, hòa đồng. Sống ở nơi điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, dân trí còn thấp, trách nhiệm của một Chi hội trưởng phụ nữ càng thêm phần nặng nề. Làng có trên 95% dân số là người dân tộc thiểu số; việc tiếp cận khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi hạn chế, phương thức sản xuất còn tự phát.

Năm 2002, chị được tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng Phụ nữ làng Jrăng Blo. Chồng chị Hoa công tác tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai), cách nhà hơn 40km, lâu lâu mới về. Vì vậy, một mình chị cần mẫn cải tạo vườn rẫy, chuyển đổi diện tích cà phê năng suất thấp của gia đình sang trồng điều. Sau 3 năm, vườn điều cho kết quả khả quan. Chị vận động chị em trong Hội chuyển đổi các diện tích trồng cà phê kém hiệu quả sang trồng cây điều.

Lúc đầu, một số ít chị em làm theo. Qua một vài vụ cho năng suất, sản lượng cao, đến nay, hầu hết diện tích đất của làng Jrăng Blo đã được phủ kín cây điều. Những năm trở lại đây, giá điều tăng cao, chị em trong Chi hội và dân làng có cuộc sống khá giả hơn. Ai cũng nhớ ơn chị Hoa.

Trước đây, gia đình chị Rơ Chăm BDơn (sinh năm 1986) thuộc hộ nghèo, đông con, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do không biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thiếu nước tưới, vườn cà phê nhà chị Rơ Chăm BDơn kém năng suất. Chị Hoa đã đến tận nhà chị Rơ Chăm BDơn vận động chuyển đổi 2 ha trồng cà phê kém hiệu quả sang trồng điều. Ngoài ra, chị Hoa còn tín chấp với ngân hàng chính sách cho chị BDơn vay vốn mua bò về chăn nuôi. Nhờ chăm chỉ làm ăn, hiện nay, chị BDơn đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, con cái được đến trường. Chị Rơ Chăm BDơn xúc động nói: “Nghĩ đến cảnh lúc trước đây không đủ cơm ăn, con cái nheo nhóc và hiện tại cuộc sống khá giả ổn định hơn, tôi biết ơn chị Hoa rất nhiều. Không có chị Hoa, gia đình tôi không có ngày hôm nay.”

Tranh thủ buổi tối khi các hộ gia đình trở về từ nương rẫy, chị Hoa tổ chức họp Chi hội để tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước hoặc đến từng nhà tuyên truyền cho chị em kế hoạch hóa gia đình, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, 104 hội viên của Chi hội Phụ nữ làng Jrăng Blo đã có nhiều thay đổi, cuộc sống ổn định, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; 50% gia đình đạt gia đình văn hóa, Chi hội nhiều năm liền đạt Chi hội trong sạch, vững mạnh.

Chị Rơ Chăm Hoa còn đảm nhiệm vai trò là Tổ trưởng tổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Tổ của chị có 22 thành viên thuộc hộ nghèo với tổng dư nợ năm 2017 là 580 triệu đồng. Theo đó, chị Hoa đã giúp nhiều hộ chị em có vốn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện tại, làng Jrăng Blo chỉ còn 20 hộ nghèo.

Chị Rơ Chăm Hoa trong vườn điều trĩu quả chuyển đổi từ diện tích trồng cà phê kém năng suất. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Chị Hoa tâm sự về quãng thời gian vất vả " Năm 2005, gia đình tôi có 4 ha trồng cà phê nhưng do đất khô cằn, không đủ nước tưới, vườn cà phê ngày càng tàn lụi. Một lần, được tham dự lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng điều do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai tổ chức, tôi mạnh dạn về chuyển đổi diện tích trồng cà phê kém năng suất sang trồng 3 ha điều và 1 ha cao su. Chồng ở xa, một mình tôi vừa nuôi 3 con nhỏ vừa tranh thủ làm cỏ, phát rẫy trồng điều. Vất vả bởi không có tiền thuê nhân công, tôi làm quần quật suốt ngày. Trời không phụ công khi tôi mạnh dạn tiên phong thử cách làm mới, tìm giải pháp cho mình và chị em trong làng thoát nghèo".

Ba năm sau, khi điều vào vụ thu hoạch với năng suất cao và giá cả ổn định, hoàn cảnh gia đình chị Hoa đã bớt khó khăn. Theo chị Hoa, cây điều ít tốn công chăm sóc lại hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất đá khô cằn Jrăng Blo, nhờ vậy, sau mỗi vụ thu hoạch, gia đình chị thêm phần khá giả. Đã gần 15 năm từ ngày trồng điều, mùa vụ điều năm 2017 với giá cao kỷ lục, gia đình chị Hoa thu về khoảng 400 triệu đồng. Hiện nay, chị Hoa đã có nhà cửa khang trang, vật dụng sinh hoạt tiện nghi, hiện đại, con cái học hành đến nơi đến chốn.

Chị Rơ Chăm Phyui, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Kha cho biết "Chị Rơ Chăm Hoa là một tấm gương điển hình của phụ nữ xã Ia Kha trong công tác Hội cũng như trong đời sống hàng ngày. Chị Hoa xứng đáng là tấm gương để chị em học tập và noi theo ".

Nỗ lực không ngừng, chị Hoa được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong các phong trào thi đua tại địa phương. Năm 2017, chị Hoa là một trong những người được tuyên dương trong Hội nghị biểu dương gương phụ nữ điển hình, tiêu biểu do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Nhiều năm liền chị là tấm gương xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
Hồng Điệp
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: