Thứ 6, 24/05/2019, 2:42 GMT+7
Ninh Thuận xử lý kiên quyết không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch
16:33, 06/03/2019
Tại Ninh Thuận, thời tiết hiện đang trong giai đoạn giao mùa, mầm bệnh đã và đang phát sinh, gây bệnh tại nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng nhanh. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 467 ca mắc sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế các huyện tổ chức phun hóa chất diệt trừ mầm bệnh sốt xuất huyết tại từng hộ gia đình. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Đáng lo ngại là bệnh sốt xuất huyết không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn mà còn lan rộng, phát sinh rất nhanh ở cả trung tâm thành phố trong tỉnh. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, trong số 467 ca mắc sốt xuất huyết, tại địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã có 174 ca mắc; kế tiếp là huyện Ninh Phước với 163 ca. Các địa phương còn lại số ca mắc cũng đang có dấu hiệu tăng lên. Nếu không chủ động phòng chống, trong thời gian ngắn, bệnh có thể lây lan trên diện rộng, có nguy cơ phát sinh thành dịch.  

Từ khoảng cuối tháng 2 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận liên tục nhận bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đến điều trị nội trú tại Khoa Nhiễm, không có trường hợp tử vong. Ban Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu đội ngũ y, bác sĩ của Khoa Nhiễm chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực thực hiện thu dung, điều trị cách ly người bệnh.

Trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bênh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đang triển khai quyết liệt các biện pháp để xử lý triệt để, kiên quyết không để bệnh lây lan và bùng phát thành dịch. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiến hành khoanh vùng, nhất là địa phương có ca mắc bệnh và những nơi có nguy cơ cao để thực hiện phun hóa chất đồng loạt diệt trừ mầm bệnh xảy ra.

Phó Giám đốc Sở phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Nhị Linh cho biết, hiện nay, ngành Y tế tỉnh có đầy đủ phương tiện, nhân lực, hóa chất để thực hiện phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng các huyện, thành phố trong tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện kịp thời các ca mắc bệnh ở địa phương để có hướng xử lý, điều trị cách ly; đồng thời huy động lực lượng tại cơ sở tiến hành phun hóa chất đồng loạt để diệt trừ mầm bệnh gây ra.

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị, biện pháp phòng chống, diệt trừ mầm bệnh tại cộng đồng, khu dân cư, nơi sinh hoạt là chính. Hiện Trung tâm Y tế các tuyến trong tỉnh đang phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về biện pháp phòng chống, không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch.
Công Thử

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: