Thứ 2, 24/02/2020, 9:11 GMT+7
Nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7: Nhiều hoạt động ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, gia đình chính sách
09:23, 27/07/2019
*Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đồi 82, tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Trung ương Đoàn phối hợp với tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ, nơi an nghỉ của 13.976 liệt sỹ đã anh dũng hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc của tuổi trẻ cả nước nhằm tri ân, tưởng nhớ tới các Anh hùng liệt sỹ đã không thương tiếc thân mình để bảo vệ toàn vẹn nền độc lập của đất nước.
 Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh dâng hương tri ân các AHLS tại nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh (Đồi không tên, Quận 9). Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương; lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Trung ương Đoàn và 1.500  đoàn viên, thanh niên đến dự.

Các đại biểu đã thực hiện các nghi thức thỉnh 3 hồi chuông, dâng hương, nến và hoa tại Bia tưởng niệm liệt sỹ và nghi thức thả hoa đăng tại khu vực hồ nước nhân tạo ở trung tâm Nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82. Mỗi ngọn nến, nén nhang được thắp hôm nay thêm một lần nữa tỏ lòng thành kính biết ơn, trân trọng sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, trân quý giá trị của độc lập, tự do, quyết tâm giữ vững và phát huy tốt hơn nữa truyền thống quý báu, giá trị cao quý thế hệ cha anh đã xây dựng.
 
Đồng chí Lê Quốc Phong và Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh trao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Tân Biên. Ảnh: Thanh Tân-TTXVN

Dịp này, Trung ương Đoàn trao tặng 40 phần quà cho các gia đình thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; con em gia đình chính sách vượt khó học tốt tại Tây Ninh; trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa; 3 sân chơi thiếu nhi; thăm hỏi, tặng quà các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, các bậc lão thành cách mạng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tổ chức khám, phát thuốc chữa bệnh cho thương binh, bệnh binh, con em các gia đình có công với cách mạng với tổng giá trị trên 480 triệu đồng.

* Nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, UBND tỉnh Hưng Yên dành gần 25 tỷ đồng tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, đối tượng chính sách và một số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam.

Tỉnh Hưng Yên dành 24,6 tỷ đồng để tặng hơn 35.200 suất quà, mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng, cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như: thương binh; bệnh binh, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân trong kháng chiến; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học và người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Dịp này, các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng dành kinh phí thăm, tặng quà, tri ân và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân như: tổ chức thăm viếng, quét dọn, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức thắp hương tri ân; huy động nguồn lực xã hội đóng góp xây dựng, chăm lo xây dựng cái thiện đời sống người có công, thương, bệnh binh, gia đình chính sách.
 
Các em học sinh trên địa bàn tỉnh Lai Châu tham gia Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN
 
Tuổi trẻ Kiên Giang thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
 
Đoàn viên, thanh niên tỉnh Hưng Yên chỉnh trang, tu sửa nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ xã Chí Tân, huyện Khoái Châu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
 
Thả hoa đăng để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

*Tối 26/7, trong bầu không khí trang nghiêm, tại nhiều Nghĩa trang Liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đã đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Tại đây, mọi người đã cùng dâng hương, đặt vòng hoa và thắp nến tri ân, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn công lao của các Anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
 
Đặc biệt, tại Đài tưởng niệm liệt sỹ tỉnh Phú Thọ (xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thắp sáng ngọn lửa tri ân”. Chương trình đã tái hiện phần nào những khoảnh khắc hào hùng của một thời bom đạn qua hoạt cảnh và những phóng sự kể về những câu chuyện cảm động của các cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ.  Trong các cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc Việt Nam, miền Đất tổ anh hùng đã có hơn 18.000 người con ưu tú mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Năm tháng trôi qua, sự cống hiến và hy sinh vĩ đại của các Anh hùng Liệt sỹ vẫn còn mãi với thời gian, được lịch sử khắc ghi như một thiên anh hùng ca bất tử.

Trong khuôn khổ chương trình, tỉnh Phú Thọ  tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho 4 gia đình người có công, gia đình thương binh liệt sỹ còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ với mức hỗ trợ mỗi căn nhà tình nghĩa là 50 triệu đồng.

 *Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), nhiều hoạt động tri ân gia đình người có công với cách mạng đã diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa dẫn đầu, đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài Tưởng niệm thành phố và Nghĩa trang liệt sỹ thành phố.

Dịp này, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu. Tại gia đình liệt sỹ Lê Văn Xanh, Bí thư Thành ủy đã thắp hương, thành kính tưởng nhớ người chiến sỹ đã cống hiến, hy sinh vì cuộc sống hạnh phúc của các thế hệ hôm nay; đồng thời, thăm hỏi, động viên gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, đóng góp xây dựng thành phố ngày càng phát triển. Liệt sỹ Lê Văn Xanh là chiến sỹ Tiểu đoàn 887, Trung đoàn 83 Hải quân; nhập ngũ tháng 3/1987, hy sinh tháng 3/1988 tại đảo Gạc Ma…

Lãnh đạo thành phố đến thăm và tặng quà các thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà;  xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; quận Thanh Khê; Trung tâm Phụng dưỡng Người có công cách mạng thành phố Đà Nẵng và Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam.

* Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang cho biết, kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), tỉnh Bình Định đã tổ chức đến thăm hỏi và tặng 63.650 suất quà các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị gần 13 tỷ đồng.

Trong đó, 43.789 phần quà của Chủ tịch nước gửi tặng, tổng trị giá gần 9 tỷ đồng; 18.556 phần quà của tỉnh Bình Định, với trị giá gần 3,3 tỉ đồng và 1.297 phần quà xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân với trị giá 466 triệu đồng trao tặng các gia đình chính sách. Cùng với đó, Bình Định huy động quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 2,8 tỷ đồng.

Dịp này, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ xây dựng mới 38 căn nhà tặng người có công với cách mạng, với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ sửa chữa 23 căn nhà cho hộ gia đình chính sách, với tổng chi phí 460 triệu đồng. UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Gặp mặt tri ân các Đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

 Chiều 26/7, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, các sở, ban ngành và đông đảo người dân thành phố Quy Nhơn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quy Nhơn.          

Tối cùng ngày, Tỉnh Đoàn Bình Định phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định và các địa phương tổ chức thắp nên tri ân tại các Nghĩa trang liệt sỹ trên phạm vi toàn tỉnh./.
 
Phóng viên TTXVN tại các địa phương
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: