Chủ nhật, 05/04/2020, 19:27 GMT+7
Người lính già 30 năm dành trọn nghĩa tình với đồng đội
10:09, 27/07/2019
Năm nay đã 96 tuổi nhưng cựu chiến binh Dương Văn Dư, trú tại tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang hàng ngày vẫn lặng lẽ, âm thầm làm công việc trông coi nghĩa trang liệt sỹ huyện Sơn Dương suốt 30 năm qua.
Cựu chiến binh Dương Văn Dư. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Cựu chiến binh Dương Văn Dư, sinh năm 1923, năm 1946 ông tham gia quân ngũ, trở thành lính pháo cao xạ thuộc Trung đoàn 367, Đại đoàn 351 từng tham gia chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông cùng đồng đội ngăn chặn và tiêu diệt máy bay địch ở vòng ngoài, bảo vệ bộ đội hành quân lên chiến trường Điện Biên Phủ. Năm 1958, ông Dư xuất ngũ trở về địa phương làm kinh tế, xây dựng cuộc sống. Khi huyện Sơn Dương xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, ông được Hội cựu chiến binh huyện Sơn Dương phân công làm công việc trông coi, chăm sóc phần mộ các liệt sỹ. Công việc đó đã gắn bó với ông suốt 30 năm nay - cũng là thời gian ông dành trọn nghĩa tình với đồng đội.
 
Hàng ngày, người cựu chiến binh này vẫn thắp hương cho các liệt sỹ, các đồng đội. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Thắp nén nhang thơm cho các đồng đội, cựu chiến binh Dương Văn Dư chia sẻ: "Tôi là bộ đội thời kỳ chống thực dân Pháp, cùng với các đồng đội tham gia chiến đấu nhưng tôi may mắn được trở về với gia đình, nhiều đồng đội đã hy sinh phải nằm ở nghĩa trang này. Làm công việc này tôi thấy tinh thần phấn khởi, thoải mái. Tôi nghĩ rằng, anh em đã chiến đấu đến cùng với nhau thì mình cũng phải trông nom anh em, đồng đội cho đến hơi thở cuối cùng!".

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là nơi an nghỉ của 114 liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, trong đó có những ngôi mộ chưa xác định được danh tính. Đối với người dân tại tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Sơn Dương, hình ảnh về người cựu chiến binh già Dương Văn Dư hằng ngày vẫn miệt mài chăm sóc những hàng mộ ở nghĩa trang đã trở thành hình ảnh quen thuộc đầy xúc động. Những bước chân chậm rãi ở tuổi xế chiều, người cựu chiến binh ấy hàng ngày vẫn lặng lẽ chăm sóc từng ngôi mộ, tỉ mỉ nhổ từng cây cỏ dại, chăm sóc cây xanh, lau từng vết bụi phủ mờ trên những tấm bia...
 
Cựu chiến binh Dương Văn Dư lau dọn các phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Sơn Dương. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Ông Bùi Đức Thịnh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết, ông Dương Văn Dư rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của mình. Ông chăm nom nghĩa trang, quét dọn, tu sửa, tỉa cây, tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình đến thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ. Ông Dư là cựu chiến binh gương mẫu, bản thân ông không những chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mà ông còn còn vận động con cháu tham gia tích cực các phong trào ở địa phương.

Gắn bó với nghĩa trang liệt sỹ suốt một thời gian dài, dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng cựu chiến binh Dương Văn Dư vẫn luôn tận tụy trong công việc, dành trọn nghĩa tình với các đồng đội đã anh dũng hy sinh. Ông luôn là tấm gương để người dân và thế hệ trẻ noi theo, tiếp tục thực hiện tốt công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa./.
Quang Cường
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: