Thứ 3, 26/03/2019, 0:11 GMT+7
Người dân tỉnh Sơn La tích cực phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
23:52, 10/01/2018
Trong đợt rét đậm, rét hại này, người dân tỉnh miền núi Sơn La chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét, đảm bảo an toàn cho cây trồng và vật nuôi.
Gia đình anh Giàng A Giống, ở bản Lóng Luông, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã chuẩn bị tốt việc che chắn chuồng trại và thức ăn dự trữ cho đàn trâu bò. Anh Giống cho biết: "Khi trời rét, cán bộ khuyến nông địa phương khuyến cáo, vận động không thả trâu bò ra bãi chăn mà lấy cỏ, thức ăn dự trữ cho trâu bò ăn”.

Gia đình anh Vì Sự Nghiệp (ở bản Lóng Bon, xã Lóng Luông) có 12 con trâu, bò và ngựa. Ngay từ ngày 9/1/2018, khi đợt không khí lạnh tràn về, được sự giúp đỡ của cán bộ khuyến nông huyện, gia đình đã thực hiện tốt công tác che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Anh Nghiệp cho biết, những năm trước, do không thực hiện tốt việc phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, trong những đợt rét đậm, rét hại, gia súc của gia đình hay bị chết.

Gia đình anh Vì Sự Nghiệp, huyện Vân Hồ, Sơn La, che chắn cho đàn trâu bò của gia đình. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN.

Theo thống kê, địa bàn tỉnh Sơn La hiện có 144.247 con trâu, 279.134 con bò, 8.302 con ngựa và 251.920 con dê. Trong đó, huyện Vân Hồ có khoảng 37.300 con gia súc. Đây là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, do vậy công tác phòng, chống rét được chính quyền địa phương rất quan tâm.

Người dân bản xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La, sởi ấm cho đàn trâu bò của gia đình. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN.

Ông Đỗ Đức Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Vân Hồ cho biết, thời tiết diễn biến bất thường, UBND huyện Vân Hồ đã tích cực triển khai công tác phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi. Đối với cây trồng, huyện tuyên truyền người dân chuẩn bị khung thời vụ, bón phân để cây có khả năng chống chịu rét. Đối với vật nuôi, các địa phương vận động người dân dự trữ thức ăn như cỏ, thức ăn từ tinh bột. Nhờ vậy, số lượng gia súc bị chết rét giảm đáng kể.

Người dân cho trâu bò ăn thêm cám để chống rét. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN.

Nhằm đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi trong vụ Đông - Xuân 2018, ngay từ đầu mùa Đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đã đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc; tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm chống đói, rét cho các chủ hộ chăn nuôi trâu, bò; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có những chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.
Nguyễn Chiến
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: