Thứ 3, 19/02/2019, 12:39 GMT+7
Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn Lào Cai
17:00, 23/11/2018
Lào Cai có gần 200 km đường biên giới giáp Trung Quốc với 3 cửa khẩu và nhiều lối mở, lối mòn biên giới trên đất liền. Lào Cai nằm gần vùng dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nên nguy cơ lây nhiễm vào nội địa rất cao. Tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng như: Chi cục Thú y, Biên phòng và chính quyền các xã trọng điểm chăn nuôi lợn của địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Đồng thời, triển khai đồng bộ biện pháp chống buôn lậu và sản phẩm lợn từ nước ngoài vào Việt Nam.
 Nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Thắng tổ chức phun thuốc khử trùng các khu vực chợ ở trong huyện. Ảnh: Hương Thu-TTXVN

Bảo Thắng là địa bàn có số lượng lợn nuôi lớn nhất tỉnh Lào Cai, nguy cơ bị dịch bệnh tấn công rất cao, có thể gây những tổn thất lớn về mặt kinh tế nên được chọn thực hiện điểm về phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ngày 22/11, tại xã Phong Niên, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức phát động đợt cao điểm phòng chống dịch này.

Huyện Bảo Thắng sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân không tiêu thụ lợn không rõ nguồn gốc, không nhập lợn giống và tiêu thụ các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc bên kia biên giới chuyển sang. Ngay sau lễ phát động, lực lượng chức năng đã tổ chức phun thuốc khử trùng các khu vực chợ trong huyện.

Ông Phạm Bá Uyên, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng nguy cơ lây lan là rất lớn. Do đó, Lào Cai đã tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ các đàn lợn nhằm kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn nghi mắc bệnh. Đồng thời, yêu cầu người dân và cơ quan chức năng tuân thủ chặt chẽ quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc trong đó có lợn...

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của Bộ đội biên phòng Lào Cai đã bắt giữ, tiêu hủy hàng trăm con lợn thịt và lợn giống nhập lậu; bắt giữ 1.905 kg thực phẩm đông lạnh, 1.600 kg lợn thịt thương phẩm, 460 kg lợn giống và xử phạt hành chính 123 triệu đồng. Gần đây nhất, ngày 10/11, Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế lào Cai cũng đã bắt giữ 70 kg xúc xích được làm từ thịt lợn.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thái, Phó Chỉ huy Trưởng nghiệp vụ Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, quan trọng nhất là phòng, chống việc nhập lậu, thẩm lậu qua biên giới.  Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị trên dọc tuyến biên giới tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu. Cùng đó, tổ chức điểm chốt chặn 24/24 giờ qua các lối mở. Tăng cường tuyên truyền để người dân khu vực biên giới nâng cao ý thức về mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi không tham gia vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới…

Ngoài ra, Lào Cai tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi, doanh nghiệp, hợp tác xã tích cực chủ động hơn nữa trong phòng, chống dịch, chăm sóc tốt đàn lợn để có sức đề kháng, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Chi cục Thú y Lào Cai yêu cầu người chăn nuôi và chính quyền địa phương khi phát hiện lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, bị chết cần báo ngay cho thú y xã, cơ quan thú y nơi gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm trước khi thực hiện việc tiêu hủy đàn lợn, sản phẩm lợn kể cả các sản phẩm đã qua chế biến chín.
Hương Thu

Từ khóa : Lào Cai , châu Phi , dịch tả
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: