Thứ 3, 28/01/2020, 6:3 GMT+7
Nét đẹp văn hóa giao thông của phụ huynh học sinh Hà Tĩnh
08:46, 03/11/2019
Cảnh lộn xộn, chen lấn, ùn tắc… vẫn là điều thường thấy trước các cổng trường giờ tan học. Thế nhưng tại Hà Tĩnh thời gian gần đây tồn tại này đã bị “hóa giải”, thay vào đó là hình ảnh phụ huynh tự giác xếp gọn xe khi chờ đón con trước cổng trường, điều này đã trở thành nét đẹp văn hóa giao thông của phụ huynh nơi đây.
Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Thạch Liên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) tham gia sắp xếp xe với phụ huynh khi đến đón con. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Có mặt tại cổng trường Mầm non xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) trước giờ tan học, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh những dãy xe được xếp ngay ngắn, sát hai bên lề đường. Ông Trần Đình Lý (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vô cùng thích thú cho biết: Là người thường xuyên đưa đón cháu tại trường mầm non, tôi rất vui và hưởng ứng mô hình này. Bởi hơn ai hết, phụ huynh và chính con em chúng tôi được hưởng lợi. Việc xếp hàng ngay ngắn chờ đón con sẽ giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông, bớt ùn tắc trước cổng trường.

Khởi xướng phong trào xếp hàng đón con trước cổng trường ở xã Thạch Liên là Đoàn thanh niên xã Thạch Liên. Bí thư Đoàn thanh niên xã Thạch Liên Nguyễn Thị Thúy chia sẻ: Chứng kiến cảnh các phụ huynh thường xuyên đưa đón con và thấy được sự nguy hiểm từ việc ùn tắc trước cổng trường nên Đoàn thanh niên xã đã phát động phong trào xếp hàng xe chờ đón con trước cổng trường; phối hợp cùng Ban giám hiệu các trường trên địa bàn cùng vận động phụ huynh thực hiện. Để duy trì nét đẹp văn hóa giao thông này, thời gian đầu lực lượng đoàn viên, thanh niên cùng tham gia phân luồng nhắc nhở, cùng sắp xếp xe với phụ huynh cho đến khi việc xếp hàng đón con trở thành nền nếp.

Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Thạch Liên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) tham gia sắp xếp xe với phụ huynh đến đón con. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, phụ huynh, Huyện đoàn Thạch Hà đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các địa phương phối hợp cùng các trường học trên địa bàn ra quân tuyên truyền, nhắc nhở học sinh và phụ huynh chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ. Các trường học thành lập các đội xung kích để làm nhiệm vụ phối hợp, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, cắm các biển, bảng chỉ dẫn, cảnh báo...

Anh Dương Anh Dũng, Bí thư Huyện đoàn Thạch Hà cho biết: Từ mô hình điểm được phát động thực hiện tại xã Thạch Thanh, đến nay Huyện Đoàn Thạch Hà đã nhân rộng mô hình trong toàn huyện. Phong trào này được các phụ huynh, nhà trường vô cùng ủng hộ. Những hình ảnh về hoạt động này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội là minh chứng cho điều đó. Để phong trào trở thành nền nếp, hoạt động bền vững, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà sẽ phối hợp với các trường và ban đại diện hội cha mẹ phụ huynh ký cam kết thực hiện, chỉ đạo đoàn thanh niên các địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở.

Được biết, tại tỉnh Hà Tĩnh không chỉ riêng huyện Thạch Hà, Nghi Xuân (nơi mô hình được khởi xướng), đến nay mô hình xếp hàng đón con trước cổng trường đã lan tỏa khắp các trường học, địa phương trong toàn tỉnh Hà Tĩnh, trở thành nét văn hóa, văn minh mới tại cổng các trường học.
Hoàng Ngà
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: