Thứ 4, 22/01/2020, 10:47 GMT+7
Mường Khương xây dựng thương hiệu nông sản
12:39, 10/03/2019
Tận dụng lợi thế về khí hậu, đất đai, huyện vùng cao Mường Khương (Lào Cai) đang tập trung phát triển vùng hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng như: gạo Séng Cù, quýt ngọt, chè, tương ớt..., qua đó giúp đồng bào xóa nghèo, nâng cao thu nhập
Gia đình chị Cồ Thị Phương, người dân tộc Pa Dí ở thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương trồng hơn 3.000 cây quýt, mỗi năm thu lãi 40 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Hà

Vườn ươm giống chè tại Công ty cổ phần chè Thanh Bình, huyện Mường Khương. Ảnh: Hoàng Hà

Mường Khương hiện có vùng sản xuất gạo Séng Cù 150 ha/2 vụ, tập trung ở các xã: Nấm Lư, Bản Xen, Lùng Khấu Nhin, Tung Chung Phố với sản lượng 885 tấn. Vùng sản xuất tương ớt 59 ha ở các xã: Bản Lầu, Thanh Bình, Lùng Vai…, với sản lượng khoảng 265 tấn/năm. Vùng sản xuất quýt ngọt, diện tích 405 ha, trong đó có 150 ha đang cho thu hoạch, sản lượng gần 1.500 tấn quả, tập trung ở các xã: Tung Chung Phố, Tả Ngải Chồ, Nậm Chảy… Vùng sản xuất chè 1.523 ha, ở các xã: Thanh Bình, Lùng Vai với sản lượng gần 10.000 tấn... được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm chất lượng cao. Các mặt hàng nông sản đặc trưng của Mường Khương đều được thị trường rất ưa chuộng.

Chăn nuôi lợn nái đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Khương. Ảnh: Hoàng Hà

Cây chuối ở Lào Cai phát triển tập trung chủ yếu ở các xã dọc biên giới của huyện Mường Khương. Nhờ xây dựng tốt thương hiệu, chuối Mường Khương năm vừa qua đồng bào bán được giá. Ảnh: Hoàng Hà

Với phương châm "Mỗi xã một sản phẩm", huyện Mường Khương đã tập trung phát triển vùng hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu nông sản, giúp đồng bào dân tộc nâng cao thu nhập bền vững.  Ảnh: Hoàng Hà

Để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản đặc trưng, Mường Khương đã vận động đồng bào chọn các loại giống có chất lượng tốt, sản xuất theo quy trình VietGAP; tăng cường liên kết với doanh nghiệp đầu tư vào chế biến. Bên cạnh đó, huyện còn thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại như: hội chợ, lễ hội văn hóa, chợ đêm, chợ phiên vùng cao, du lịch trải nghiệm... Thông qua các hoạt động này, du khách biết đến nhiều hơn các thương hiệu nông sản Mường Khương như: gạo Séng Cù, tương ớt, quýt, chè, thịt lợn đen, lạp xường..., mang đậm dấu ấn văn hóa của đồng bào Mông, Tày, Nùng, Pa Dí...

Để phát triển nghề trồng dứa, nâng cao thu nhập cho đồng bào, huyện Mường Khương đã làm tốt quy hoạch vùng trồng dứa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thương hiệu "dứa bản Lầu". Ảnh: Hoàng Hà
 
Huyện Mường Khương chú trọng phát triển chăn nuôi gia cầm bản địa, đặc sản có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Hoàng Hà

Theo ông Đinh Trọng Khôi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Khương, nhờ hướng đi đúng, Mường Khương đã trở thành huyện dẫn đầu tỉnh Lào Cai về phát triển vùng hàng hóa đặc trưng, đem lại nguồn thu cả trăm tỷ đồng/năm cho đồng bào vùng cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Anh Đào - Hoàng Hà - Hồng  Ninh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: