Thứ 7, 16/02/2019, 19:17 GMT+7
Một người thiệt mạng trên lán trại do bị sạt lở đất đá ở Hòa Bình
13:32, 21/07/2018
Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, ngày 21/7, do ảnh hưởng của rìa phía Tây hoàn lưu bão số 3 gây ra nên nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình liên tục mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa đo được từ 19h ngày 20/7 đến 10h ngày 21/7 tại xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc là 179mm, xã Cao Sơn (Đà Bắc) là 108,6mm; xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) là 114mm; xã Xuân Phong (Cao Phong) 116,8mm; thành phố Hòa Bình 88,4mm... Tại xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, đã có 1 người thiệt mạng do bị sạt lở đất đá.
Nước lũ cuồn cuộn đổ về suối Dè, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình.
Ảnh: Nhan Sinh- TTXVN

Thông tin ban đầu từ người dân tại địa bàn xóm Mát, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc cho biết, ông Xa Văn Khoán (sinh năm 1965) trú tại xóm Mát, xã Tiền Phong trong khi ngủ lại trông coi tài sản, hoa màu tại trang trại của gia đình tại khu vực xóm Mó Tôm, vào khoảng 3h15’ ngày 21/7, một khối đất đá lớn bất ngờ sạt lở xuống đã vùi lấp toàn bộ khu lán trại làm ông Khoán tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, cấp ủy chính quyền đã huy động lực lượng và nhân dân tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. Đến khoảng 6h sáng 21/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể ông Khoán và bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương. Ngoài ra, sạt lở đất cũng đã vùi lấp làm chết 11 con bò và 48 tải thóc cùng một số tài sản, ruộng đất của gia đình ông Khoán.

Hiện nay, trên địa bàn xã Tiền Phong cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó có 16 hộ dân ở vị trí có nguy cơ sạt lở cao đã được di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Nước lũ cuồn cuộn đổ về suối Dè, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình.
Ảnh: Nhan Sinh- TTXVN

Tại huyện Mai Châu, mưa lớn cũng đã làm sạt lở hàng trăm m3 đất đá gây ách tắc trên nhiều tuyến đường liên xã, làm thiệt hại nhà cửa, tài sản của người dân và nước lũ dâng cao cũng đã gây ách tắc nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình, sau nhiều ngày xảy ra mưa lớn (từ ngày 18 đến ngày 21/7) với lượng mưa có lúc lên tới gần 300mm, nước ở nhiều nơi đổ dồn về hồ Tòng Đậu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) khiến đoạn đường ngã ba Tòng Đậu đoạn km 131+200 Quốc lộ 6 nước dâng lên gần 1m kéo dài trên 100m gây ngập úng cục bộ.

Ngay khi có thông tin về tình trạng ngập úng, Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Châu tổ chức lực lượng trực gác 2 đầu điểm ngập úng không cho người và phương tiện nhỏ qua lại. Hiện tại, lực lượng Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Hòa Bình cũng đang phối hợp tổ chức phân luồng giao thông tại huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình để không gây ách tắc, dồn ứ phương tiện.

Dự kiến phải mất 3 ngày, nước mới rút tại điểm ngập úng này. Tuy nhiên, với mức ngập úng này hiện nay các xe tải gầm cao vẫn có thể lưu thông được. Còn đối với các phương tiện khác không thể lưu thông được. Huyện Mai Châu cũng đã huy động lực lượng làm bè để đưa người và phương tiện xe máy qua điểm ngập đảm bảo an toàn.

Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Châu, tại xóm Mó Rút, xã Tân Mai, huyện Mai Châu do mưa to đã gây sạt lở tại nhiều điểm. Trong đó, 29 hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đất đá cao với khối lượng lớn. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện hiện đang chỉ đạo lực lượng chức năng, các xã thị trấn tập trung hỗ trợ, giúp các hộ dân di dời khẩn cấp người và tài sản đến khu vực đảm bảo an toàn.
Vũ Hà
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: