Thứ 2, 21/10/2019, 5:11 GMT+7
Loại bỏ hơn 1,85 triệu thuê bao di động trả trước do thiếu thông tin
16:03, 05/07/2019
Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trước tình trạng SIM rác và việc mua bán SIM đã kích hoạt vẫn còn tồn tại, mới đây Bộ đã xử phạt 4 nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông di dộng gồm Vietel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile do vi phạm công tác quản lý thông tin thuê bao. Đồng thời, hơn 1,85 triệu thuê bao di động trả trước đã bị cắt giảm trong 6 tháng đầu năm 2019 do không đủ thông tin thuê bao, thuê bao đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.
Thuê bao di động trả trước bị cắt do không đủ thông tin thuê bao.
Ảnh : Bùi Cương Quyết

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành văn bản chấn chỉnh các nhà mạng về tình trạng mua bán SIM rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự ổn định, an toàn xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng phải rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thực hiện hợp đồng theo mẫu, kiểm tra các bất thường để chấm dứt cung cấp dịch vụ theo quy định nếu không xác định được rõ danh tính đăng ký thuê bao trùng với thông tin người sử dụng thuê bao.

Tính đến hết tháng 6/2019, cả nước có 134,5 triệu thuê bao di động băng rộng (sử dụng mạng 3G, 4G), bằng 109,3% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp viễn thông. Đến tháng 5/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Vietel cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Như vậy, Việt Nam đã đồng hành cùng những nước dẫn đầu thế giới trong việc thử nghiệm và triển khai 5G.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động tháo gỡ các rào cản, minh bạch hóa các công đoạn chuyển đổi nhằm tăng tỷ lệ thành công cho thuê bao có nhu cầu chuyển mạng giữ số. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 550.000 thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số thành công.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các nhà mạng thực hiện nghiêm túc quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn mức quy định. Các SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

Ngọc Bích

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: