Chủ nhật, 19/01/2020, 21:26 GMT+7
Lai Châu nỗ lực đấu tranh với tội phạm ma túy
09:40, 19/09/2019
Những năm gần đây, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Tân Uyên (Lai Châu) diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma túy, Công an huyện Tân Uyên đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong đấu tranh, tố giác, chung tay xây dựng xã hội không ma túy, từ đó góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.
Công an huyện Tân Uyên họp bàn, triển khai nhiệm vụ cho cán bộ và chiến sĩ bám nắm địa bàn cơ sở. Ảnh: TTXVN phát

Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên, Trung tá Nguyễn Mạnh Tân cho biết, những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Tân Uyên diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng thường liên lạc, móc nối qua điện thoại di động với nhiều số khác nhau để giao dịch mua bán trái phép chất ma túy, chúng còn sử dụng trẻ em để thực hiện hành vi phạm tội. Tân Uyên là địa bàn trung chuyển của các đối tượng, đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh Sơn La, Yên Bái sang Lào Cai để đưa sang Trung Quốc. Không chỉ các đối tượng tội phạm ở địa bàn sở tại mà có những đối tượng từ nơi khác đến móc nối hoạt động hoặc vận chuyển ma túy đi qua Tân Châu đến nơi khác tiêu thụ. Bên cạnh đó, tình trạng trồng và tái trồng cây thuốc phiện vẫn diễn ra…

Để đấu tranh hiệu quả với tệ nạn ma túy, Công an huyện Tân Châu đã phát động nhân dân tham gia tố giác tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó người dân chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng công an về phòng, chống ma túy; đồng thời làm tốt công tác quản lý người nghiện, giúp người nghiện cai nghiện và có công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Lực lượng Công an cũng mở các đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm, tập trung triệt phá các điểm bán lẻ, đường dây vận chuyển ma túy qua huyện Tân Uyên. 

Lực lượng Công an huyện Tân Uyên lên kế hoạch, phương án đấu tranh phá án vận chuyển ma túy. Ảnh: TTXVN phát

Xác định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an huyện Tân Uyên chủ động tham mưu cho UBND huyện các giải pháp. Theo đó, hàng năm huyện ban hành kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tích cực vào cuộc cùng với lực lượng công an đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, tình hình tội phạm ma túy trong và ngoài huyện để quần chúng nhân dân nâng cao ý thức, chung tay cung cấp tin báo, tố giác tội phạm, người nghiện ma túy cho lực lượng công an.
      
Đại úy Nguyễn Văn Trường, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) cho biết: Đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, triển khai trinh sát xuống từng địa bàn, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy như thị trấn Tân Uyên, xã Trung Đồng, Pắc Ta, Hua Mít để chủ động điều tra cơ bản, nắm tình hình. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với các đồng chí trinh sát phụ trách địa bàn để nắm tình hình về tội phạm ma túy trên địa bàn các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch chi tiết để có những biện pháp đấu tranh với các điểm buôn bán lẻ và các đường dây hoạt động tội phạm ma túy.
      
Trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Tân Uyên bắt giữ trên 20 vụ với 24 đối tượng, trong đó tàng trữ trái phép chất ma túy có 13 vụ và 16 đối tượng, mua bán trái phép chất ma túy có 2 vụ, trồng thuốc phiện 1 vụ. Công an huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức 10 buổi tuyên truyền với trên 500 lượt người tham gia, nâng cao hiệu quả mô hình phòng, chống tội phạm cấp làng bản, phát huy tính tích cực của cá nhân, gia đình trong công tác đấu tranh chống ma túy, nhất là những điểm ma túy nhỏ lẻ, khó kiểm soát. 

Công an huyện Tân Uyên bắt giải đối tượng Hạng A Lau vận chuyển 39 bánh heroin có súng trốn chạy vào rừng. Ảnh: TTXVN phát

Lực lượng Công an cũng đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm tình hình địa bàn, rà soát số người nghiện, số điểm bán lẻ, đường dây mua bán; từ đó xây dựng kế hoạch, chuyên án để đấu tranh, bóc gỡ từng điểm, từng đường dây, đối tượng nhằm làm trong sạch địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với cảnh sát phòng, chống ma túy Công an huyện tuần tra, kiểm soát, nhận diện các đối tượng nghi vấn kiểm tra, phát hiện để bắt giữ.
      
Nét mới trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở Tân Uyên là chính quyền huyện tập trung xây dựng các địa phương không có tệ nạn ma túy. Trong đó, lực lượng Công an phối hợp với xã, thị trấn, giải quyết từng địa bàn phức tạp, trọng điểm về ma túy. Đối với công tác phá nhổ cây thuốc phiện, Công an huyện đã cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với địa phương, các ban, ngành huyện thành lập các đoàn công tác tổ chức phá nhổ ở các điểm trồng cây thuốc phiện nằm rải rác tại địa bàn xã Hố Mít, Nậm Cần…
      
Bằng tinh thần quyết tâm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, Công an huyện Tân Uyên đang góp phần tích cực ngăn chặn tội phạm ma túy, giảm tệ nạn xã hội, làm trong sạch địa bàn và mang lại bình yên cho cuộc sống của người dân.
      
Việt Hoàng
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: