Thứ 4, 27/03/2019, 8:37 GMT+7
Lai Châu chủ động chuẩn bị các điều kiện đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc
11:50, 11/05/2018
Kỳ thi Trung học phổ thông(THPT) Quốc gia 2018 đang đến gần, để giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao, các trường Trung học phổ thông ở Lai Châu đã tổ chức ôn tập, hướng dẫn học sinh cách làm thi, tổ chức thi thử theo các đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giám thị phổ biến quy chế thi tại điểm trường THPT Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ.
Ảnh: tư liệu baolaichau.vn

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, tính đến ngày 20/4/2018 toàn tỉnh có 3.277 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số học sinh lớp 12 năm học 2017 - 2018 là 2.931 thí sinh và thí sinh tự do là 346 em. Dự kiến toàn tỉnh có 15 điểm thi theo trường hoặc liên trường với 167 phòng thi. Cán bộ làm thi ở các điểm thi 705 cán bộ, trong đó có 220 cán bộ của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên). Đối với 15 đơn vị trường được chọn làm địa điểm thi Sở đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, phòng thi, phòng làm việc, phòng chờ cho thí sinh… đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Ông Đỗ Văn Hán, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết, Sở đã tổ chức tư vấn công tác ôn thi và thành lập các đoàn giáo viên tới các trường để tư vấn, giúp đỡ trực tiếp trong công tác ôn thi Trung học phổ thông. Đặc biệt, quan tâm tới những trường còn khó khăn về lực lượng giáo viên nòng cốt và những trường năm đầu có học sinh lớp 12 dự thi. Bám sát cấu trúc bộ đề thi minh họa năm 2018 của Bộ, Sở đã hướng dẫn chi tiết học sinh ôn tập và phương pháp làm bài thi nhằm nâng cao chất lượng làm bài, hạn chế tối thiểu thí sinh bị điểm liệt trong từng môn thi; tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp để các em lựa chọn thi vào các trường phù hợp với nguyện vọng, năng lực của mình.

Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã sớm chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, giải thích, tư vấn cho học sinh và bậc phu huynh, đặc biệt là học sinh và phụ huynh đồng bào dân tộc thiểu số nắm được các điểm mới để vững tin bước vào kỳ thi. Từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với từng đối tượng, nguyện vọng của học sinh. Hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến; tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi và nhập dữ liệu vào phần mềm thi theo đúng quy định.

Thời điểm này, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang "chạy đua" với thời gian, tập trung ôn tập cho các em học sinh lớp 12. Tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, không khí học tập nghiêm túc, hăng say chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng. Năm học này, trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn có 5 lớp 12 với 137 thí sinh.

Thầy Đào Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn cho biết, nhà trường có 95 học sinh đăng ký thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên và 42 học sinh đăng ký thi tổ hợp môn khoa học xã hội. Với quyết tâm 100% học sinh đỗ tốt nghiệp, tối thiểu 80% đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, ngay từ đầu năm học ngoài học chính khóa, nhà trường tiến hành tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12, chỉ đạo các giáo viên xây dựng kế hoạch, phương pháp ôn thi phù hợp với trình độ của học sinh. Nhà trường tổ chức thi thử hai đợt, làm nghiêm túc giống như kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia từ khâu ra đề, coi thi, chấm thi. Từ đó, giúp các em làm quen với các dạng đề thi, hệ thống lại kiến thức, xây dựng cho mình phương pháp ôn thi hợp lý.

Bên cạnh đó, nhà trường còn tăng cường các hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp giúp các em định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng với khả năng, sở trường, điều kiện của bản thân và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội cũng như cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Nhà trường còn thành lập Ban tư vấn hướng dẫn các em làm hồ sơ đăng ký dự thi, lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp với năng lực của mình.

Tại Trường Trung học phổ thông Mường Kim (huyện Than Uyên), ngay từ đầu năm học, nhà trường chủ động đẩy nhanh tiến độ chương trình lớp 12 và hoàn thiện chương trình trong tháng 3. Lựa chọn giáo viên có năng lực, nhiệt tình để đảm nhận giảng dạy những môn thi tốt nghiệp. Mỗi thầy cô đều chủ động xây dựng kế hoạch, đề cương ôn tập, làm quen với các dạng đề trắc nghiệm. Đặc biệt là hướng dẫn các em kỹ năng, phương pháp làm bài thi trắc nghiệm, làm bài thi tổ hợp. Trường sẽ tổ chức ôn thi cả sáng và chiều, tăng cơ số tiết đối với đối tượng học sinh yếu. 
        Việt Hoàng 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: