Thứ 7, 18/01/2020, 0:24 GMT+7
Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân”
08:15, 28/02/2018
Tối 27/2, tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân”. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự Lễ kỷ niệm. Ảnh:Trí Dũng – TTXVN.

Tới dự Chương trình kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Tham dự còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, cán bộ y tế tiêu biểu qua các thời kỳ cùng tham dự Chương trình. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.
Ảnh:Trí Dũng – TTXVN

Tại Chương trình kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam tới toàn thể các thầy thuốc, các cán bộ nhân viên ngành y tế, đặc biệt là các thầy thuốc, nhân viên, chiến sỹ làm công tác y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Phó Thủ tướng nêu rõ " Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Suốt chặng đường phấn đấu, ngành y tế có bước phát triển toàn diện mạnh mẽ với hệ thống cơ sở y tế đều khắp từ Trung ương tới cơ sở. Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mới khang trang, hiện đại; đặc biệt, gần một nửa triệu thầy thuốc, cán bộ y tế nắm chắc, tinh thông nghiệp vụ, hết lòng trị bệnh cứu người. Trong đó, nhiều thầy thuốc có uy tín được đồng nghiệp và khu vực đánh giá cao. Nhiều thầy thuốc là người dân tộc thiểu số mặc dù điều kiện công tác, sinh hoạt rất khó khăn nhưng vẫn ngày đêm miệt mài, kiên nhẫn điều trị cho từng người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế và có những bước đi mạnh mẽ, đầy hứa hẹn trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp quốc ".

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh " Năm 2017, ngành y tế tiếp tục có nhiều tiến bộ trên tất cả các mặt công tác góp phần xứng đáng cùng cả nước hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Đặc biệt, trong năm qua, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới ".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 và danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc cho bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy và bác sĩ Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Theo đó, Nghị quyết 20 đánh giá khách quan những thành tựu cũng như những hạn chế, yếu kém; xác định quan điểm, mục tiêu rõ ràng cùng những giải pháp đồng bộ từ rèn luyện nâng cao sức khỏe tới phòng, chữa bệnh, dược, tài chính y tế, tổ chức hệ thống, đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông y tế. Các giải pháp được đề ra là những giải pháp lớn nhưng cũng rất cụ thể, dễ hiểu. Một trong những điểm quan trọng của cả hai Nghị quyết là cần chú trọng hơn nữa tới công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe, chất lượng dân số để thực sự phát triển cân đối, bền vững giữa điều trị với dự phòng, giữa y tế chuyên sâu và y tế công cộng. Nghị quyết cũng đã xác định mục tiêu, lộ trình để tiến tới bao phủ bảo hiểm, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay cả khi chưa có bệnh và khi có bệnh thì được chữa trị sớm nhất. Điều này không chỉ phù hợp với xu thế thế giới theo hướng y học gia đình mà còn thể hiện sự ưu việt của chế độ. Tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân cũng như các nhiệm vụ khác mà Nghị quyết đã đề ra là công việc thường xuyên và lâu dài; nhiều mục tiêu phải liên tục phấn đấu trong nhiều năm mới đạt được. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Y tế cần tập trung triển khai chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết Trung ương với quyết tâm cao nhất.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 và Bằng khen của Bộ Y tế cho 6 trạm y tế tiêu biểu, xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe tuyến cơ sở. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình; đồng thời, kêu gọi toàn xã hội, từng người dân cùng ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc, cán bộ y tế. Qua đó, mỗi người đều ý thức đầy đủ và hành động cụ thể để để sức khỏe, vốn quý nhất của con người được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao một cách hiệu quả nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao Bằng khen của Bộ Y tế cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác dự phòng. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người dân hãy thực hiện ngay, thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của các bác sỹ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn... và một điều cũng rất quan trọng là tham gia bảo hiểm y tế. Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh, vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Trao tặng Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955; trao Bằng khen của Bộ Y tế cho bệnh viện Thạch Thất - Hà Nội (bìa phải); Bằng khen cho nhóm bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Hồ Mạnh Tường với đề tài nghiên cứu kết quả chuyển phôi đông lạnh so với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm. Đề tài nghiên cứu được công bố trên Tạp chí New England Journal of Medecine, tạp chí uy tín nhất về Y học lâm sàng trên thế giới hiện nay. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Tại Chương trình kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo Bộ Y tế đã trao Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 cùng các Bằng khen tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Thu Phương
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: