Thứ 6, 22/03/2019, 1:50 GMT+7
Kon Tum: Tăng cường tuần tra, xử lý các vụ mua bán, vận chuyển pháo trái phép
10:09, 18/01/2018
Vào dịp cuối năm, các vụ tàng trữ buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo trên địa bàn tỉnh Kon Tum lại tăng cao. Dù các ngành chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, bắt giữ và xử lý, thu giữ hàng ngàn tấn pháo nhưng số vụ vi phạm vẫn có chiều hướng gia tăng. Theo báo cáo của Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, chỉ trong 1 tháng trở lại đây, lực lượng chức năng của đơn vị đã phát hiện và bắt giữ hơn 2 tấn pháo các loại.
Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, nơi tiếp giáp với nước bạn Lào đang là "điểm nóng" về tình trạng tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo. Pháo theo đường "cánh gà" cửa khẩu, xe khách, xe taxi, lẫn lộn trong các lô hàng container… Đặc biệt, một số người ở địa phương còn đi cõng pháo thuê về Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết: Công tác phòng chống mua bán pháo trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng mỏng khiến công tác tuần tra, truy quét chưa được tổ chức thường xuyên. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lợi dụng các lô hàng "luồng xanh, luồng vàng" để trà trộn các mặt hàng khác vào. Đặc biệt, do lợi nhuận từ việc mua bán trái phép pháo rất cao nên nhiều người đã bất chấp luật pháp tìm mọi cách đưa pháo về Việt Nam để bán kiếm lời.

Xác định thời điểm cận kề Tết Nguyên đán 2018, hoạt động vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép pháo nổ tăng cao, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều kế hoạch, phương án để ngăn chặn tình trạng này. Trong đó, lực lượng chức năng chú trọng công tác tuần tra, truy quét trên các tuyến biên giới, khu vực cửa khẩu; phối  hợp tổ chức các đợt truy quét, kiểm tra, kiểm soát các xe khách, hành khách nhập cảnh từ Lào về Việt Nam, khu vực "cánh gà" cửa khẩu…

Thiếu tá Đặng Nguyên Hương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết: Trong thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng pháo tràn về Việt Nam, đơn vị triển khai quyết liệt công tác đấu tranh với các đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép pháo qua biên giới. Ngoài ra, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người và hàng hóa tại khu vực thông quan cửa khẩu và hai "cánh gà". Các cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền người dân không sử dụng, mua bán, cất giấu trái phép pháo nổ; tổ chức cho người dân ký cam kết không tham gia vận chuyển trái phép pháo qua biên giới.

Không chỉ lực lượng Bộ đội Biên phòng, thời gian qua, tại Kon Tum lực lượng Cảnh sát giao thông cũng tăng cường ngăn chặn các vụ vận chuyển trái phép pháo về các tỉnh, thành trong cả nước qua các chuyến xe khách, xe taxi… Qua công tác tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum đã phát hiện và bắt giữ nhiều trường hợp xe taxi, xe khách, xe tải chở pháo trái phép.

Bắt giữ xe khách vận chuyển pháo nổ trên đường ra Bắc tại tỉnh KonTum. Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Thiếu tá Hoàng Anh Tâm, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Kon Tum) cho biết: Thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường các lực lượng để tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, địa bàn giáp ranh.

Hành vi mua bán và kinh doanh các loại pháo nổ là vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu mà tham gia vận chuyển, buôn bán, cất giấu trái phép pháo nổ; phối hợp cùng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đấu tranh ngăn ngừa tình trạng vận chuyển, buôn bán và cất giấu trái phép pháo nổ.
Quang Thái 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: