Thứ 5, 23/01/2020, 1:46 GMT+7
Kon Tum chủ động ứng phó với sạt lở tại các tuyến giao thông
10:20, 17/07/2019
Ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã và đang thực hiện nhiều phương án, biện pháp chủ động ứng phó với các tình huống sạt lở, gây ách tắc giao thông trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng yếu để đảm bảo giao thông thông suốt, người dân và phương tiện lưu thông an toàn trong mùa mưa lũ.
Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum, địa bàn tỉnh hiện có một số đoạn tuyến quốc lộ và tỉnh lộ có nguy cơ cao về sạt lở, mất an toàn giao thông. Đặc biệt, tuyến Quốc lộ 24, nhất là khu vực đoạn đèo Măng Đen, Quốc lộ 40, 40B, 14C có nguy cơ sạt lở ta luy dương và ta luy âm rất cao.

Các tuyến ở Tỉnh lộ như 671, 672, 673, 674, 675, 676, 677 đoạn đường đi Đăk Kôi- Đăk Pxi và Tỉnh lộ 678 đoạn đường tái định cư Thủy điện PleiKrông, đường Ngọc Hoàng - Măng Bút… cũng nằm trong tình trạng “báo động đỏ” với sạt lở, sụt trượt.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2019, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum đã kiểm tra mức độ an toàn của đoạn tuyến xung yếu, công trình yếu trên các tuyến quốc lộ (được Bộ Giao thông Vận tải ủy thác quản lý) và các tỉnh lộ. Sở thường xuyên duy trì, làm tốt công tác trực bão lũ, sẵn sàng các phương án để đảm bảo giao thông thông suốt; kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão.


Song song với đó, công tác chuẩn bị vật tư, vật lực nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống sạt lở, vùi lấp tuyến đường giao thông cũng được ngành chức năng tỉnh Kon Tum chú trọng. Các phương tiện phục vụ cho công tác khơi thông tuyến như máy đào, máy ủi…được các đơn vị có tránh nhiệm bố trí, sẵn sàng.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum Phan Mười cho biết, để chủ động ứng phó với các tình huống xấu xảy ra trong mùa mưa bão 2019, ngay từ đầu mùa, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường kiểm tra mức độ an toàn của đoạn tuyến xung yếu, công trình yếu. Các đơn vị thường xuyên duy trì, làm tốt công tác trực bão lũ theo phương châm "4 tại chỗ"…


Năm 2018, cơn bão số 3, số 4 và các đợt mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10, trên Quốc lộ 14C đã làm mặt đường từ Km12+700-Km72 (mặt đường đất và cấp phối sỏi suối) nhiều vị trí bị trồi, lún vệt bánh xe sâu từ 10 - 50cm. Đặc biệt, cơn bão số 4 gây ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Kon Tum làm cho các tuyến giao thông như Quốc lộ 24, Quốc lộ 40B và các tuyến Tỉnh lộ 672, 675, 678, đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh, đường giao thông từ đường Hồ Chí Minh đi xã Đăk Ang bị sụt lở taluy dương, taluy âm, cầu, cống bị xói lở, hư hỏng, mặt đường lầy lội, gây ách tắc giao thông. Tổng thiệt hại ước tính hơn gần 27 tỉ đồng.
Quang Thái

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: