Thứ 3, 28/01/2020, 6:1 GMT+7
Khởi công xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít
18:17, 24/02/2019
Ngày 24/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khởi công xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.
Chủ đầu tư và các đơn vị thầu thi công xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít ký cam kết thi đua, đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Hồ chứa nước Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, được thi công bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, vật liệu bê tông đầm lăn, đập ngăn sông trọng lực; với tổng mức đầu tư 2.142 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương; Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư thực hiện hợp phần xây dựng công trình đầu mối hồ chứa nước; Ban quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Ðịnh thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định người dân vùng lòng hồ. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến cuối năm 2021.

Dự án hồ chứa nước Ðồng Mít, nằm trên địa bàn xã An Dũng (huyện An Lão), là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định, với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742 ha đất canh tác; 147 ha nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người; cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ. Đồng thời kết hợp phát điện với công suất 7MW.

Các đơn vị thi công xây dựng thân đập công trình hồ chứa nước Đồng Mít.
Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: Để xây dựng hồ Đồng Mít, diện tích đất phải thu hồi hơn 1.300 ha; phải di dời toàn bộ 443 hộ người dân tộc H'rê, với 1.725 nhân khẩu của xã An Dũng đến nơi ở mới tại 2 khu tái định cư ở các xã An Trung và An Hưng. Huyện An Lão đã quy hoạch 79 ha đất ở và đất xây dựng các công trình công cộng như trụ sở ủy ban xã, trường học, trạm y tế, các nhà văn hóa. Quy hoạch cải tạo diện tích để bà con làm lúa nước khoảng 84 ha, đồng thời cũng quy hoạch để có đất cho bà con sản xuất lâm nghiệp, làm nương rẫy khoảng 350 ha; Xây dựng hệ thống điện mới, với 1,4km đường dây trung thế và 3 trạm biến áp với tổng công suất 820KVA, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân tái định cư. Với sự đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và những chính sách hỗ trợ di dời, tái định cư, đảm bảo nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ho rằng: Dự án hồ chứa nước Đồng Mít là công trình đập lớn cuối cùng của tỉnh Bình Định, và của Việt Nam; do vậy, việc triển khai xây dựng công trình có nhiều ý nghĩa với những người làm công trình thủy lợi và với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết ưu tiên vốn cho công trình, đảm bảo công trình xây dựng đạt chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật; bảo đảm an toàn lao động, an toàn cháy nổ và vệ sinh môi trường, giảm thiểu tác động đến môi trường sống của người dân trong khu vực. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Bình Định và các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, di dời, tái định cư các hộ dân; đảm bảo tốt cuộc sống cho các hộ dân vùng dự án.
Nguyên Linh

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: