Thứ 4, 27/03/2019, 8:38 GMT+7
Khánh thành Phòng thử nghiệm tương thích điện từ EMC thứ hai cả nước
15:00, 05/05/2018
Ngày 05/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức Khánh thành Phòng thử nghiệm tương thích điện từ EMC 10m. Đây là Phòng thử nghiệm EMC hiện đại thứ hai cả nước, sau Phòng thử nghiệm EMC 3m tại Hà Nội được đưa vào hoạt động năm 2011.
Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Phòng thử nghiệm EMC 10m được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ với kinh phí là gần 80 tỷ đồng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế do Công ty Rohde & Schwarz của Cộng hòa Liên bang Đức cung cấp, đáp ứng được các yêu cầu cao nhất về môi trường thử nghiệm tương thích điện từ và chủng loại thiết bị được thử nghiệm.
 Khu vực phòng điều khiển. Ảnh: Thành Chung – TTXVN
 
Phòng thử nghiệm tương thích điện từ EMC 10m có kích thước 19m x 13m x 8m được ghép từ các tấm vật liệu bằng thép mạ kẽm dày trên 2 mm, liên kết chặt chẽ với nhau nhằm ngăn nhiễu từ môi trường bên ngoài vào; sử dụng các tấm vật liệu đặc biệt, hấp thụ sóng vô tuyến được gắn trên tường, trần nhà và sàn nhà tạo nên môi trường truyền dẫn không gian tự do.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
 
Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, cùng với Phòng thử nghiệm EMC 3m tại Hà Nội, Phòng thử nghiệm EMC 10m tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đáp ứng được nhiệm vụ xử lý can nhiễu tần số, quản lý tương thích điện từ và an toàn bức xạ vô tuyến điện; đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn trong nghiên cứu, thiết kế của các nhà sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã và đang xuất nhập khẩu rất nhiều thiết bị điện tử.
Phòng thử nghiệm tương thích điện từ EMC 10m. Ảnh: Thành Chung – TTXVN
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng đề nghị, Cục Tần số vô tuyến điện tăng cường công tác đào tạo nhân lực, đáp ứng yêu cầu vận hành trang thiết bị hiện đại của Phòng thử nghiệm, đảm bảo cung cấp các phép đo phục vụ chứng nhận và công bố hợp chuẩn hợp quy cho các thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin; cung cấp các phép đo thử cho các doanh nghiệp nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.
 
Theo Cục Tần số vô tuyến điện, trên thế giới các phòng thử nghiệm EMC thường sử dụng các cự li đo 3 mét, 5 mét và 10 mét. Tuy vậy, khi xảy ra khiếu nại về kết quả thử nghiệm, thì giá trị đo của cự li 10 mét được ưu tiên áp dụng; đặc biệt, có một số quốc gia chỉ chấp nhận kết quả đo của cự li này./. 
Chung Chung
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: