Thứ 7, 04/04/2020, 12:4 GMT+7
“Khắc tinh” của tội phạm ma túy xuyên quốc gia
06:57, 06/11/2015
Những chiến sĩ của Phòng 6 (Phòng phòng ngừa, đấu tranh tội phạm có tổ chức và có yếu tố nước ngoài) thuộc Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của tỉnh Hậu Giang (C47) là lực lượng đã xác lập hàng trăm chuyên án lớn xuyên quốc gia, bắt giữ những tên trùm tội phạm ma túy nguy hiểm, góp phần ngăn chặn “cái chết trắng”, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.
Lực lượng chức năng kiểm tra ma túy thu giữ từ tội phạm
 
Mỗi chuyên án đều thấm đẫm gian khổ
 
Trong số những trinh sát cừ khôi, xuất sắc của đơn vị, chúng tôi có dịp gặp gỡ Đại úy Nguyễn Đình Thi từng là một trong những thanh niên Công an xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2014.

Chậm rãi kể lại những kỷ niệm trong khám phá chuyên án ma túy trên tuyến Tây Bắc, Đại úy Nguyễn Đình Thi bảo rằng, năm 2012, qua công tác nắm tình hình trên tuyến, các trinh sát của Phòng 6 phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào thẩm lậu theo đường biên giới tiểu ngạch dọc theo tuyến biên giới Việt Nam - Lào vào các tỉnh Điện Biên, Sơn La về Hà Nội, Lạng Sơn, Thanh Hóa… sau đó đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Kẻ cầm đầu đường dây ma túy “khủng” xuyên quốc gia này là Phàng A Lư (sinh năm 1969, trú tại Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình).

Trong giới tội phạm mua bán ma túy, Phàng A Lư là một kẻ thuộc dạng có máu mặt. Gia đình Lư có năm anh em trai. Ba người anh của Lư đều tham gia các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Mặc dù ít tuổi hơn, nhưng Lư hơn hẳn các anh của mình về độ lỳ lợm, manh động và gian xảo. Lư “mua tận gốc, bán tận ngọn”. Đích thân hắn vác súng vượt biên sang Lào để lấy ma túy rồi đem về Hang Kia, Pà Cò huyện Mai Châu, Hòa Bình cất giấu. Bởi thế, đường dây tội phạm ma túy của Lư đã tồn tại, hoạt động trong một thời gian dài mà không bị phát hiện.

Ngay sau khi nhận được thông tin, xác định đây là đường dây tội phạm có quy mô rất lớn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố; các đối tượng tham gia đều trang bị vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt, Phòng 6 đã báo cáo lãnh đạo Cục C47 xác lập Chuyên án mang bí số 064 - D.

Với kinh nghiệm công tác, Đại úy Nguyễn Đình Thi được Ban chuyên án giao nhiệm vụ thực hiện các biện pháp trinh sát tiếp cận đối tượng tại địa bàn Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La để khảo sát sơ đồ nhà ở, vị trí, địa điểm mà các đối tượng có thể thường xuyên vận chuyển, trao đổi mua bán trái phép ma túy. Thời cơ tiến hành phá án rồi cũng đến. Trinh sát nhận được nguồn tin trong ngày 6-4-2012, các đối tượng sẽ vận chuyển hàng sang phía Trung Quốc tiêu thụ.

Lực lượng phá án gồm hàng trăm các trinh sát của Phòng 6 cùng các đơn vị chức năng tiến hành mật phục, lập đội hình bủa vây. Đúng 11giờ 30 phút ngày 6-4-2012, ba đối tượng Phàng A Lư, Phàng A Dê, Phàng A Viễn mang theo 30 bánh hê-rô-in từ địa điểm cất giấu đến km 136- quốc lộ 6 thuộc địa phận Mộc Châu, Sơn La thì bị lực lượng phá án bắt gọn. Phàng A Lư khai nhận số ma túy này có giá 4,5 tỷ đồng khi mua tại Lào và nếu vận chuyển trót lọt đến Lạng Sơn sẽ lên đến 6,5 tỷ đồng và khi sang đến Trung Quốc thì có giá bán khoảng hơn 14 tỷ đồng.
Kết thúc vụ án, toàn bộ các đối tượng phạm tội trong đường dây đã phải nhận những bản án trừng trị thích đáng của pháp luật, trong đó có hai đối tượng nhận mức án tử hình và chung thân.

Cuộc chiến còn dai dẳng

Đại úy Nguyễn Đình Thi chia sẻ, trong cuộc chiến khốc liệt với tội phạm ma túy, anh cùng các đồng đội đã nhiều lần lâm vào những giây phút sinh tử hiểm nguy nhất. Để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mỗi chiến sĩ Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy phải nhanh nhạy, mưu trí, dũng cảm và phải biết dựa vào nhân dân, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình để chống ma túy.

Các anh liên tục bám bản, bám làng băng đèo, lội suối nơi rừng thẳm núi cao. Từ thông tin thu thập được trong quá trình trinh sát cũng như sự giúp đỡ của nhân dân, những chiến sĩ Phòng 6 đã xác lập, phá thành công nhiều chuyên án lớn, bóc gỡ hàng loạt đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều ông trùm ma túy khét tiếng. Điển hình như chuyên án 234Đ triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua cửa khẩu Cha Lo - Quảng Bình về Việt Nam sau đó mang sang Trung Quốc tiêu thụ do Sình A Lầu cầm đầu.

Đây cũng được đánh giá là chuyên án thể hiện sự hiệp đồng tác chiến chuẩn mực giữa lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm ma túy và lực lượng Hải quan cùng các đơn vị chức năng khác.

Sình A Lầu (sinh năm 1986) - đối tượng cầm đầu trong đường dây ma túy xuyên quốc gia này đã tỏ rõ là một “ông trùm” rất có bản lĩnh. Lầu sinh ra và lớn lên ở xã Na Ư nơi được coi là “thánh địa’ ma túy của Điện Biên.
Đại úy Nguyễn Đình Thi đã trực tiếp xuống các địa bàn Bắc Ninh, Điện Biên, Sơn La thu thập các thông tin về quy luật, phương thức hoạt động của đường dây tội phạm. Đồng thời, khảo sát sơ đồ nhà ở, vị trí, địa điểm có khả năng các đối tượng thường xuyên vận chuyển ma túy, trao đổi mua bán kịp thời thông tin giúp Ban chuyên án xây dựng kế hoạch phá án, lập địa điểm mai phục.

Nguồn tin trinh sát báo về sắp tới các đối tượng sẽ tổ chức vận chuyển một số lượng lớn ma túy sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Phương án bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây tội phạm này được lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về ma túy, lực lượng Hải quan cùng các cơ quan chức năng tính toán kỹ lưỡng, với yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng vây bắt. 18 giờ 30 phút ngày 29-3-2014, tại trạm thu phí cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long xuất hiện một chiếc xe ô-tô mang biển số Lào 9889 có Sình A Lầu ngồi trong xe.

Khi chiếc xe vừa dừng bánh tại gác chắn của trạm thu phí, các tổ công tác lập tức ập tới khống chế bắt giữ, không để cho các đối tượng có bất kỳ sự phản ứng nào. Khám xét chiếc xe, lực lượng phá án phát hiện trong hai bao dứa được giấu kín trong hai hộc tự tạo dưới gầm ghế sau của xe ô-tô có 60 bánh hê-rô-in.

Lúc câu chuyện của Đại úy Nguyễn Đình Thi vừa dứt cũng là lúc tiếng chuông điện thoại vang lên. Anh cho chúng tôi biết vừa nhận lệnh lập tức phải lên đường, tham gia chuyên án mới. Gấp lại những trang hồ sơ vụ án, Nguyễn Đình Thi tâm sự: “Cuộc chiến chống tội phạm ma túy cực kỳ dai dẳng, chưa thể có hồi kết”.
 

Theo Lê Tú/nhandan.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: