Kết nối xanh hướng đến nền nông nghiệp sạch

Kết nối xanh hướng đến nền nông nghiệp sạch
Thông qua chương trình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kỳ vọng sẽ gắn kết từ nhà sản xuất cho đến người tiêu dùng cùng chăm lo cho một nền nông nghiệp sạch, dựa trên căn bản các loại nông sản an toàn, có chất lượng, có sức cạnh tranh cao, có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xã hội và xuất khẩu; đồng thời, đưa nền nông nghiệp nước ta tiếp tục phát triển bền vững, giải quyết tốt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang nhức nhối hiện nay.  
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ đại diện các doanh nghiệp và HTX tham gia chuơng trình. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ đại diện các doanh nghiệp và HTX tham gia chuơng trình. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, trong thời gian qua, mặc dù nông sản có giá trị xuất khẩu cao nhưng vẫn chủ yếu tồn tại dưới dạng nguyên liệu thô, chất lượng thấp nên giá bán luôn thấp hơn các nước khác. An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường trong sản xuất đang là vấn đề báo động tại Việt Nam.
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do khâu tổ chức sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết. Giữa sản xuất các nông sản hàng hóa và các hoạt động chế biến, tiêu thụ không có sự gắn bó khiến sản xuất phát triển không ổn định và thiếu bền vững. 
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

“Trong bối cảnh ngành nông nghiệp ngày càng sâu rộng, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường trong và ngoài nước.
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Do vậy, việc đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các hộ sản xuất nông sản an toàn, hình thành các chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Đồng thời, giải quyết được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết. 
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Khách tham quan và mua sắm tại phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp”. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Cũng trong khuôn khổ lễ phát động, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển các mô hình tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn chất lượng cao” và Phiên chợ “Địa chỉ xanh, sản phẩm sạch của các hợp tác xã nông nghiệp” tại Siêu thị Co.opmart Foodcosa (Thành phố Hồ Chí Minh)./. 

Có thể bạn quan tâm