Thứ 2, 17/02/2020, 21:33 GMT+7
Hơn 100 người phải cấp cứu vì ăn cỗ mừng nhà mới ở xã biên giới Mường Lói
17:47, 06/09/2019
Rạng sáng 5/9, tại xã biên giới Mường Lói (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ gần 100 km) đã xảy ra vụ việc hơn 100 người, sau khi đi ăn cỗ mừng nhà mới của một gia đình trên địa bàn, phải đi cấp cứu ở Trạm y tế xã Mường Lói.
Hàng chục người dân trên địa bàn xã Mường Lói vẫn có cảm giác đau bụng và bị tiêu chảy phải đến khám, điều trị tại Trung tâm y tế xã Mường Lói. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Tuy không có trường hợp tử vong, nhưng người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ, bởi số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy vẫn chưa dừng lại. Hàng chục người dân vẫn đến Trạm y tế xã Mường Lói để khám, điều trị khi những cơn đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy chưa dứt.

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lói cho biết: Trưa 4/9, tại gia đình ông Lò Văn Phênh, bà Lò Thị Liên (bản Lói 2, xã Mường Lói), người dân ăn cỗ mừng nhà mới, thành phần tham dự chủ yếu là người lớn. Chủ nhà đã dọn đãi khách khoảng 60 mâm cỗ mừng nhà mới. Mâm cỗ gồm các món: Thịt bò nộm, thịt bò xào, thịt bò luộc, thịt ngan luộc, thịt lợn nướng, rau (chế biến theo cách thức truyền thống của người dân địa phương) và rượu. Đến rạng sáng 5/9, nhiều người ăn cỗ đã có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, bị tiêu chảy nhiều lần. Sợ nguy hiểm nên người dân đã đến Trạm y tế xã Mường Lói để khám, truyền dịch, giải ngộ độc. Bản thân ông Lò Văn Tiến cũng dự, ăn cỗ và bị tiêu chảy 5 lần.

Tìm về bản Lói 2, chúng tôi được anh Lò Văn Phênh (sinh năm 1979), người tổ chức cỗ mừng nhà mới kể lại: Lượng khách gia đình mời rất đông, ở các xã Pa Thơm, Mường Lèo, Pu Luông, Mường Lói (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và huyện Sốp Cộp (Sơn La), dự tính hơn 500 người. Ngày 5/9, gia đình định chuẩn bị khoảng 15 đến 20 mâm nữa mời khách, nhưng do nhiều người trong xã bị tiêu chảy, phải đến trạm y tế, nên gia đình không tổ chức nữa.
 
Cán bộ Trung tâm Y tế xã Mường Lói khám, điều trị cho bệnh nhân.
Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Sau khi xảy ra vụ việc, sáng 5/9, đoàn công tác của ngành y tế đã đến nhà lấy mẫu các loại thức ăn để mang đi xét nghiệm.

Ông Phạm Duy Tùng, Phó Trưởng trạm Ytế xã Mường Lói cho biết: Vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 5/9 có 2 người đầu tiên đến trạm điều trị, sau đó số người đến tăng đột biến. Trước tình hình đó, Trạm đã báo cáo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên và đề nghị hỗ trợ. Sau đó, ngày 5/9, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đã điều động nhân lực tới hỗ trợ tiếp nhận, khám, điều trị bệnh nhân. Tại Trạm y tế xã Mường Lói, các bệnh nhân đã được truyền giải độc, uống thuốc giảm đau, thuốc tiêu hóa...

Về nguyên nhân xảy ra vụ việc, ông Phạm Duy Tùng cho biết: Chẩn đoán ban đầu là do người dân bị rối loạn tiêu hóa, còn kết luận có phải do ngộ độc thực phẩm hay không phải chờ kết quả phân tích các mẫu thức ăn lấy tại gia đình ông Phênh, bà Liên.

Ghi nhận của phóng viên, đến trưa 6/9, tại Trạm y tế xã Mường Lói, hàng chục người dân trên địa bàn đến đây để khám, điều trị. Trong số này, nhiều người dù đã được cấp thuốc uống và truyền dịch từ sáng 5/9 nhưng bệnh tình không đỡ. Nhiều người trong cùng gia đình đều bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Trụ sở Trạm Y tế xã Mường Lói không có đủ phòng, giường bệnh, nên các bệnh nhân phải trải chiếu nằm ra sân, trong khuôn viên Trạm.

Qua tìm hiểu được biết, vào chiều muộn 5/9, Trạm y tế xã Mường Lói đã hết dịch truyền, phải huy động dịch truyền nơi khác đến nhưng không đủ. Trưa 6/9, Trạm y tế xã Mường Lói mới được tiếp nhận thêm lượng dịch truyền từ Trung tâm Y tế huyện Điện Biên gửi vào.
Xuân Tiến- Xuân Tư
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: