Chủ nhật, 19/05/2019, 14:5 GMT+7
Hòa Bình giảm diện tích lúa lai
17:24, 23/02/2019
Hiện nông dân tỉnh miền núi Hòa Bình cơ bản hoàn thành gieo cấy 15.260 ha lúa Xuân. Từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động giảm tối đa diện tích trà lúa Xuân sớm (còn 0,33% diện tích ), trà chính vụ chiếm 8,6% diện tích, còn lại là trà Xuân muộn trên 90% diện tích.
Xuống đồng trong những ngày đầu xuân, nông dân xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) phấn khởi mong ước một năm sản xuất mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Năm nay, bộ giống lúa có sự thay đổi đáng kể. Diện tích cấy lúa lai chiếm khoảng 25% tổng diện tích, thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Nông dân đã không chạy theo năng suất, mở rộng diện tích trồng giống lúa thuần với chất lượng gạo thơm, ngon như  Kim Cương 111, TBR225, BC15, MĐ1, J02, Khang Dân 18...

Hiện các trà lúa sớm đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ ở một số địa phương như: Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn xuất hiện rầy nâu, bệnh nghẹt rễ, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, ốc bươu vàng và chuột đồng gây hại. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình cử cán bộ bám sát đồng ruộng, cung cấp đủ thuốc đặc trị phù hợp với chủng loại dịch bệnh theo từng địa phương, không để dịch bệnh xảy ra diện rộng.

Ông Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, Sở cử 3 đoàn công tác của các đơn vị chức năng xuống 11 huyện, thành phố kiểm tra tình hình sản xuất vụ Xuân. Cơ quan này phối hợp chính quyền cơ sở đôn đốc công việc gieo cấy, chăm sóc lúa và cây trồng khác, quản lý chặt nguồn nước, hồ chứa nước, đủ nước phục vụ sản xuất.
Nhan Sinh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: