Thứ 6, 22/02/2019, 10:18 GMT+7
Hà Tĩnh tập trung chống hạn cho vụ lúa Hè Thu
12:15, 06/07/2018
Tại tỉnh Hà Tĩnh trong nhiều ngày qua đã xuất hiện tình trạng nắng nóng với nền nhiệt độ luôn ở mức 38 đến 40 độ C. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi, nhất là đối với vụ lúa Hè Thu 2018.
Người dân xã Kỳ Phú đang làm cỏ và chăm sóc cây lúa trên cánh đồng khô, hạn. Ảnh Công Tường-TTXVN

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện tại vụ lúa Hè Thu 2018, tỉnh đã gieo cấy được 44.041 trong số 44.369 ha lúa, đạt 99,26% kế hoạch. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng trong mấy ngày gần đây đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây lúa. Hiện đã có 320 ha lúa Hè Thu bị cạn nước, cụ thể ở một số vùng như xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên.

Ngoài ra, có khoảng 337 ha có nguy cơ bị thiếu nước, nguyên nhân là số diện tích này chủ yếu nằm ở những vùng cao, vùng cuối kênh, vùng tưới của các công trình tiểu thủy nông bị cạn nước. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Chỉ thị về việc tổ chức ra quân làm thủy lợi phục vụ sản xuất. Cùng đó, yêu cầu các các địa phương, đơn vị phát động phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi nội đồng sữa chữa, nâng cấp các công trình xuống cấp, hư hỏng nhằm tiết kiệm nước phục vụ sản xuất, dân sinh.

Người dân xã Kỳ Phú đang làm cỏ và chăm sóc cây lúa trên cánh đồng khô, hạn. Ảnh Công Tường-TTXVN

Đồng thời, tổ chức rà soát, cân đối nguồn nước tại các hồ chứa để có kế hoạch điều tiết nguồn nước phù hợp, tiết kiệm; tăng cường công tác chỉ đạo, điều tiết, phân phối nguồn nước và bố trí đu lục lượng cán bộ, công nhân làm nhiệm vụ dẫn nước, ép nước tưới cho các vùng cuối kênh, vùng cao, vùng xa đã thiếu nước và có nguy cơ thiếu nước.

Song song với đó, thường xuyên kiểm tra hệ thống công trình, kênh mương trong quá trình tải nước, chuẩn bị phương án máy bơm dự phòng để bơm nước chống hạn, kịp thời xử lý các sự cố công trình có thể xẩy ra, đảm bảo an toàn công trình.
Phan Quân
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: