Thứ 4, 16/10/2019, 19:49 GMT+7
Đưa nhà máy điện mặt trời có công suất 35 MW đầu tiên tại Việt Nam vào hoạt động
20:54, 05/10/2018
Ngày 05/10 tại Thừa Thiên - Huế, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) và Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) tổ chức khánh thành và đưa Nhà máy điện mặt trời Phong Điền có công suất 35 MW vào hoạt động. Trước đó, ngày 25/9/2018, nhà máy đã chính thức đóng điện.
Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền do Công ty Cổ phần Điện Gia Lai làm chủ đầu tư, công suất 35 MW, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 45 ha tại thôn Mỹ Hòa (Điền Lộc, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế). Đây là nhà máy điện mặt trời có công suất 35 MW đầu tiên được khánh thành tại Việt Nam.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền với sản lượng khoảng 60 triệu kWh/năm

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Điền được thi công từ tháng 1/2018 với tổng số nhân lực thực hiện hơn 300 công nhân, kỹ sư trong và ngoài nước. Sau 9 tháng thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động với sản lượng điện sản xuất khoảng 60 triệu kWh/năm. Dự án hoàn thành đưa vào khai thác góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, bổ sung nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống lưới điện quốc gia.

Tập đoàn Thành Thành Công cho biết, sản lượng điện nói trên gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 32.628 hộ gia đình ở Việt Nam, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 20.503 tấn/năm. Dự án đảm bảo sự phát triển đồng bộ giữa nguồn và lưới điện, đảm bảo khả năng vận hành an toàn, kinh tế của hệ thống điện và hiệu quả đầu tư chung của xã hội.

“Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền được triển khai thi công, vận hành có ý nghĩa quan trọng đối với Tập đoàn TTC và Công ty CP Điện Gia Lai. Mặc dù lĩnh vực này còn khá mới mẻ, nhưng với chính sách tích cực của Chính phủ và những nỗ lực của doanh nghiệp, chúng tôi có đủ cơ sở để đặt niềm tin trong việc phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, góp phần bổ sung nguồn điện năng cho cả nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân", đại diện Tập đoàn TTC chia sẻ.
Hơn 145.500 tấm pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại tại Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền
 
Ngoài việc khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền, dự kiến vào quý IV/2018, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai sẽ chính thức đưa Nhà máy Điện mặt trời Krông Pa tại tỉnh Gia Lai vào hoạt động. Dự án có công suất 49 MW, tổng vốn đầu tư trên 1.406 tỷ đồng với mục tiêu sản xuất và phân phối điện mặt trời.

Như vậy, chỉ tính riêng trong mảng năng lượng mặt trời, hiện Tập đoàn Thành Thành Công đang triển khai 6 nhà máy được bổ sung quy hoạch, vận hành trước tháng 6/2019. Kế hoạch đến năm 2020, tập đoàn này sẽ nâng tổng công suất lên khoảng 1.000 MW tại các tỉnh, thành phố có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời…Riêng Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền dự kiến trong năm 2019 sẽ mở rộng quy mô thêm công suất 29,5 MW với diện tích 38,5 ha.

Bên cạnh các loại hình năng lượng tái tạo truyền thống mà Tập đoàn TTC đang có lợi thế là thủy điện và điện sinh khối, thời gian qua, Tập đoàn TTC đang chuẩn bị thực hiện các dự án năng lượng sạch khác, như: điện gió, điện mặt trời, rooftop (điện mặt trời trên mái nhà)…
Đại diện Tập đoàn TTC trao nhà tình thương cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Phong Điền

Cũng trong buổi lễ khánh thành, Công ty CP Điện Gia Lai đã trao tặng 5 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Phong Điền. Đây là nét đẹp được TTC và các Công ty Thành viên thực hiện song song cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác trong những năm qua với tôn chỉ “Vì cộng đồng - phát triển địa phương”./.
Quốc Việt - Huỳnh Trang
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: