Thứ 3, 31/03/2020, 19:54 GMT+7
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với tỉnh Sóc Trăng về công tác ứng phó với hạn, mặn
15:20, 10/02/2020
Ngày 10/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng Đoàn công tác của Bộ đã có chuyến làm việc tại tỉnh Sóc Trăng về công tác ứng phó với tình hình hạn, mặn. Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành, UBND một số huyện bị ảnh hưởng của hạn, mặn trên địa bàn tỉnh làm việc với đoàn.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Làm việc với Đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu cho biết, tại Sóc Trăng tình hình hạn, mặn đến sớm hơn khoảng 1 tháng so với những năm gần đây, độ mặn cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời điểm. Rút kinh nghiệm đợt bị ảnh bởi xâm nhập mặn mùa khô 2015-2016, tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp chủ động phối hợp các địa phương tăng cường công tác dự báo, quan trắc môi trường, vận hành đóng, mở các cống không để mặn xâm nhập nội đồng. Tỉnh khuyến cáo nông dân không sản xuất lúa vụ ba những nơi điều kiện nguồn nước khó khăn và vụ Đông xuân xuống giống sớm hơn gần 1 tháng so với thời điểm xuống giống những năm gần đây, đảm bảo thu hoạch trước Tết Nguyên đán, tránh bị mặn.

Tính đến thời điểm ngày 10/2, trong vụ Đông xuân, toàn tỉnh Sóc Trăng đã xuống giống 185.386 ha, đã thu hoạch 69.512 ha, năng suất bình quân ước hơn 6,3 tấn/ha và với diện tích lúa trên, trong kế hoạch khuyến cáo không bị thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn. Tuy nhiên, một phần diện tích lúa vụ 3 (Đông xuân muộn) với khoảng hơn 1.000 ha, ngành chuyên môn đã khuyến cáo không được xuống giống nhưng nông dân vẫn canh tác, trong số đó 600 ha lúa có khả năng bị thiệt hại nặng nếu tình hình hạn, xâm mặn kéo dài. Theo đó, hạn mặn kéo dài cũng có khả năng ảnh hưởng diện tích cây ăn trái khoảng trên 4.000 ha và 1.000 ha rau màu.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm, tỉnh đã chỉ đạo ngành chuyên môn đảm bảo các cống ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ cho diện tích lúa Đông xuân trong kế hoạch. Về nước sinh hoạt cho người dân nông thôn, toàn tỉnh còn gần 24.400 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Khắc phục tình trạng này, tỉnh đã triển khai quyết liệt các công trình mở mới, nâng cấp các tuyến đường ống dẫn nước sinh hoạt nông thôn cho người dân để đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân trong mùa hạn, mặn.

Ngành chuyên môn của tỉnh đã đề xuất hỗ trợ Sóc Trăng 7 cống hở cặp tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu để ngăn mặn, trữ ngọt, tạo điều kiện thuận lợi để lưu thông vận chuyển hàng hóa tại các cống hở thuận tiện.

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nghe nông dân chia sẻ về canh tác lúa ST tím cho lợi nhuận cao. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường biểu dương tỉnh Sóc Trăng đã chủ động ứng phó hạn, mặn mùa khô năm 2019-2020, bằng việc gieo sạ vụ Đông xuân sớm hơn so với cùng kỳ các năm, kết quả là lúa trúng mùa. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Sóc Trăng phải đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho hộ dân theo Đề án quy hoạch của tỉnh, không để người dân thiếu nước trong mùa hạn, mặn, dự trữ đủ lượng nước phục vụ diện tích cây ăn trái…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng Đoàn công tác đã khảo sát khu vực thu hoạch lúa Đông xuân và cống ngăn mặn trên địa bàn hai huyện Trần Đề và Long Phú. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phấn khởi khi nghe chia sẻ của nông dân là lúa trúng mùa, có lợi nhuận tốt. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ nghiên cứu và đánh giá sâu về các cống theo công nghệ mới, cách làm mới để hoàn thiện hệ thống thủy lợi không chỉ riêng của Sóc Trăng mà cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh Sóc Trăng phải luôn đảm bảo lượng nước sạch cung cấp cho hộ dân nông thôn, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của hạn, mặn xâm nhập gây thiệt hại cho bà con...
Trung Hiếu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: